ผ่าพิสูจน์ซาก ‘กระทิงเขาแผงม้า’ คาดถูกนายพรานยิง ผู้ว่าฯ เร่งหามาตรการแก้ปัญหาล่ากระทิง

จากกรณีเมื่อวาน (13 พ.ย. 60) ชาวบ้านพบซากกระทิงตัวใหญ่ 2 ตัว ถูกยิงตายอยู่ในป่าบริเวณริมเขาแผงม้า หมู่ 4 บ้านเขาแผงม้า ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา วันนี้ (13 พ.ย. 60) เจ้าหน้าที่ได้เข้าผ่าพิสูจน์ซากเพื่อหาสาเหตุการตาย

ทีมสัตวแพทย์จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ผ่าพิสูจน์ กระทิง 2 ตัวที่ถูกพบ โดยผลการพิสูจน์พบว่ากระทิงเพศผู้ตัวใหญ่ที่มีน้ำหนักประมาณ 1 พันกิโลกรัม อายุประมาณ 10 ปี พบร่องรอยคล้ายถูกกระสุนปืนยิงที่บริเวณหน้าอกทะลุออกแผ่นหลัง ทำให้หลอดลมขาดและปอดฉีกขาด มีน้ำท่วมในปอดแต่ไม่พบหัวกระสุน สันนิษฐานว่าจะถูกยิงด้วยอาวุธปืน แต่กระทิงไม่เสียชีวิตทันทีจึงหลบหนีเข้าป่าและไปล้มลงบริเวณที่พบซากกระทิง คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 วัน

ส่วนกระทิงอีกตัวที่มีน้ำหนักประมาณ 500 กิโลกรัมได้ถูกคนร้ายฆ่าแล้วเเล่เอาเนื้อและเครื่องในไป ส่วนหัวก็ถูกคนร้ายตัดไปด้วย โดยหลังผ่าพิสูจน์เจ้าหน้าที่ได้ขุดหลุมฝังกลบซากกระทิงทั้งสองตัว และพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณหลุมฝังกลบกระทิง

ขณะเดียวกันในวันนี้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เรียกประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง มาประชุม เพื่อหามาตรการแก้ไขปัญหากระทิงวังน้ำเขียวและเขาใหญ่ถูกล่า สำหรับความคืบหน้าของคดียิงกระทิงวังน้ำเขียวล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว กำลังเร่งสืบหาเบาะแสผู้ก่อเหตุ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มนายพรานที่ล่าสัตว์ป่า หรือไม่ก็เป็นชาวบ้านในพื้นที่ที่โมโหหลังกระทิงไปกินพืชผลทางการเกษตรที่ปลูกไว้

keyboard_arrow_up