ยุคแห่งการปรับตัว! ชาวขอนแก่นชักชวนญาติช่วยกันเกี่ยวข้าว แทนการจ้างแรงงานค่าตัวสูงวันละ 450 บาท

เกษตรกรขาดคนงานเกี่ยวข้าว หลังค่าแรงพุ่งสูงถึงวันละ 450 บาทพร้อมอาหาร 3 มื้อ เครื่องดื่มตลอดทั้งวัน เจ้าของไร่พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ลงแขกกันเองในญาติพี่น้องเปลี่ยนจากเงินเป็นแรง

ห้วงเดือนพฤศจิกายนตลอดทั้งเดือน จะเป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาหลากหลายพื้นที่ เช่นเดียวกับพื้นที่บ้านแฮด อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น ที่ลงแขกกันเองในกลุ่มญาติพี่น้อง โดยไม่ได้อาศัยค่าจ้างรายวัน แต่เปลี่ยนเป็นช่วยกันทำ เสร็จจากของอีกคนก็ไปที่ไร่อีกคน สร้างความสามัคคีในหมู่ของญาติพี่น้อง

ทางด้าน นางพังงา อุทธา เจ้าของที่นา บอกผู้สื่อข่าวว่า ช่วงเศรษฐกิจไม่ดี ค่าจ้างสูงถึงวันละ 400-450 บาท/คน/วัน ซึ่งไม่มีเงินค่าจ้างคนเกี่ยวข้าว ถ้าอาศัยรถเกี่ยวข้าวก็ต้องรอคิว และค่าบริการไร่ละหลายบาท จึงปรึกษากันในญาติพี่น้องลงแขกช่วยกัน ผลัดกันไป เพราะข้าวที่ปลูกไม่ได้เอาไปขาย เพียงแค่เอาไว้รับประทานตลอดทั้งปีเท่านั้น

เช่นเดียวกันกับนายเดิน สุพิมพ์ บอกผู้สื่อข่าวว่า หลังจากที่เกี่ยวข้าวเสร็จ ชาวนาก็จะตากข้าว ผึ่งแดด ผึ่งลม ประมาณ 3-5 วัน ให้เมล็ดข้าวแห้ง หลังจากนั้นก็จะเก็บกู้ โดยใช้ตอก ซึ่งทำจากไม้ไผ่ เหลาเป็นแผ่นบาง ๆ มัดรวมกัน เพื่อจะนำไปตี หรือไปใส่เครื่องสีข้าว ซึ่งที่สวนตนเองมีต้นไผ่ที่สามารถมาทำเป็นตอกมัดข้าวได้ ดีกว่าจะไปซื้อที่รถเร่ขายตามบ้าน ถือเป็นการลดค่าใช้จ่ายได้อย่างดีในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้

keyboard_arrow_up