วิศวกรตรวจมาตรฐานตึก หลังดราม่าเหตุรถพุ่งตกตึกโทษผนังบาง

เลขาธิการสภาวิศวกร นำทีมวิศวกรลงพื้นที่ตรวจสอบความแข็งแรงของแผงกั้นรถยนต์ บริเวณลานจอดรถชั้น 4 ของอาคารทรัพท์สิน ภายในซอยไผ่สิงโต เบื้องต้นพบว่าคอนกรีตเสริมเหล็กในการก่อสร้างแผงกั้นรถยนต์ภายในอาคารนั้น สามารถสกัดรถยนต์ได้ระดับหนึ่ง และได้มาตรฐานตามหลักของต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.60 ศ.ดร.อมร พิมานมาศ เลขาธิการสภาวิศวกร พร้อมทีมวิศวกร 5 คน ลงพื้นที่ตรวจสอบความแข็งแรงของแผงกั้นรถยนต์ บริเวณลานจอดรถชั้น 4 ของอาคารทรัพท์สิน ภายในซอยไผ่สิงโต ถนนพระราม 4 เขตคลองเตย กรุงเทพฯ

หลังจากวานนี้ (11 พ.ย.) เกิดเหตุรถยนต์ อีซูซุ มิวเซเวน สีบรอนด์เงิน หมายเลขทะเบียน ณฐ 8148 กรุงเทพมหานคร ตกลงมาจากชั้น 4 ส่งผลให้นายอนุกูล วรรณสุข อายุ 62 ปี อดีตนายทหารนอกราชการ คนขับรถยนต์คันดังกล่าว ได้รับบาดเจ็บ ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลคามิลเลียนในเวลาต่อมา

ศ.ดร.อมร พิมานมาศ เลขาธิการสภาวิศวกร ระบุว่า เหตุผลที่ลงพื้นที่มาตรวจสอบความแข็งแรงของแผงกั้นรถยนต์ที่อาคารแห่งนี้นั้น เนื่องจากว่าอดีตที่ผ่านมาเกิดเหตุรถยนต์ตกตึกสูงมาหลายครั้ง ซึ่งมีหลายปัจจัยหลายสาเหตุ ประกอบด้วยตัวคนขับรถยนต์ ระบบของรถยนต์ และความแข็งแรงของแผงกั้นรถยนต์ ทั้งนี้ต้องเป็นหน้าที่ของวิศวกรที่จะต้องมาตรวจสอบว่าแผงกั้นรถยนต์ภายในอาคารมีมาตรฐานมากน้อยแค่ไหน

เบื้องต้นพบว่าคอนกรีตเสริมเหล็กในการก่อสร้างแผงกั้นรถยนต์สามารถสกัดรถยนต์ได้ระดับหนึ่ง เพราะหากไม่มีความแข็งแรง จะทำให้คอนกรีตกระจุยกระจายไปมากกว่านี้ อย่างไรก็ตามทีมวิศวกรจะต้องรวบรวมหลักฐานต่างๆ พร้อมทั้งตรวจสอบองค์ประกอบหลายๆอย่าง อาทิ ความแรงของการปะทะ น้ำหนักตัวรถ และความเร็วที่รถวิ่ง ซึ่งอนาคตก็ต้องมีการออกแบบแผงกั้นรถยนต์ ให้สามารถรับแรงได้มากกว่าเดิม เพื่อป้องกันหม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำ

ศ.ดร.อมร กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบแผงกั้นรถยนต์ที่ได้มาตรฐาน จึงทำให้ประเทศไทยไม่มีมาตรฐานของแผงกั้นรถยนต์ที่ชัดเจน ซึ่งทางสภาวิศวกรได้ส่งเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว เพราะเห็นว่าควรมีกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้

โดยตามหลักของต่างประเทศนั้น กำหนดว่าความสูงของแผงกั้นรถยนต์ต้องไม่ต่ำกว่า 1.3 เมตร ต้องมีการเสริมเหล็ก และก่อสร้างด้วยคอนกรีต และผู้ออกแบบต้องเป็นวิศวกรเท่านั้น ซึ่งถ้าหากมีกฎหมายฉบับนี้เกิดขึ้น ก็จะทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้นด้วยเช่นกัน

keyboard_arrow_up