ป.ป.ส.แถลงจับ ‘เครือข่ายค้ายาข้ามชาติ’ ยาบ้า 2 แสนเม็ด ไอซ์ 81 กก. เตรียมส่งมาเลย์

 

“ป.ป.ส.” แถลงผลการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ เตรียมส่งต่อลูกค้ามาเลเซีย พร้อมยึดของกลางจำนวนมาก

นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามยาเสพติด ระบุถึงการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 5 คน เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ประกอบด้วย นายซูการนัง แกมะ อายุ 33 ปี, นายสะอาด เซ็ง อายุ 31 ปี, นายอับดุลฟาเดร์ อาแวเต๊ะ อายุ 35 ปี, นายอิลฮัม บอเถาะ อายุ 26 ปี, และนายอาซูวัลย์ ซา อายุ 22 ปี พร้อมของกลางประกอบด้วยยาบ้า 200,000 เม็ด ไอซ์ 81 กิโลกรัม ว่าเจ้าหน้าที่ได้เบาะแสจากสายลับในเดือนตุลาคม ว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ ผ่านช่องทางธรรมชาติจังหวัดเชียงราย

จนกระทั่งช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดมาให้กลุ่มลูกค้าภาคใต้ โดยนัดพบกันที่หน้ามัสยิดควนลัง ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และในวันที่ 8 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่พบรถยนต์ต้องสงสัยซึ่งเป็นรถยนต์ที่ได้รับแจ้งจากสายลับก่อนหน้านี้ มาจอดหน้ามัสยิดควนลัง

โดยมีนายซูการนัง เป็นคนขับ และนายสะอาด เป็นผู้โดยสาร จากนั้นทั้งสองเปลี่ยนไปใช้รถยนต์อีกคัน เจ้าหน้าที่จึงติดตามจนพบว่ารถยนต์ดังกล่าวได้ขับไปรับนายอับดุลฟาเดร์ ก่อนขับกลับมาที่หน้ามัสยิดควนลังอีกครั้ง ก่อนจะมีการเปลี่ยนรถอีกครั้ง และเข้ารถคันดังกล่าวเข้าไปในตัวเมืองหาดใหญ่ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะแสดงตัวเข้าจับกุมเจอของกลาง ยาบ้า 200,000 เม็ด ไอซ์ 81 กิโลกรัม อยู่ในรถยนต์ดังกล่าว

นายศิรินทร์ยา ระบุว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า ได้รับการว่าจ้างเป็นเงิน 80,000 ริงกิต หรือประมาณ 600,000 บาท ให้ลำเลียงยาเสพติดของกลางทั้งหมดข้ามไปส่งให้นักค้ายาเสพติดชาวมาเลเซีย ที่รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย

ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการประสานกับทางการมาเลเซียเพื่อหากลุ่มนายทุนผู้สั่งซื้อยาเสพติดต่อไป พร้อมยืนยันว่าตลาดไอซ์ไม่ได้อยู่ในประเทศไทย และมาเลเซีย เพราะประชากรมีไม่มาก และไม่มีกำลังซื้อ โดยไทยกับมาเลเซีย เป็นเพียงทางผ่านที่จะส่งให้ประเทศปลายทาง คือ ออสเตรเลียทั้งหมด แต่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้ไอซ์ระบาดในไทย เพราะที่ผ่านมาพบว่ามีการลักลอบผ่านเข้าไทยจำนวนมาก

ขณะที่ผู้ต้องหา 1 ใน 5 คน มีประวัติเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้ายในจังหวัดชายแดนใต้ ระดับปฏิบัติการ และยังไม่มีหมายจับในข้อหาก่อการร้าย แต่ไม่ขอระบุชื่อว่าเป็นคนใด และยืนยันว่าผู้ต้องหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย นำเงินไปใช้ส่วนตัว ไม่ได้นำเงินไปใช้ในขบวนการก่อการร้าย โดยผู้ต้องหาทั้ง 5 คนนี้มีพื้นเพอยู่ในจังหวัดนราธิวาสทั้งหมด

โดย ป.ป.ส.อยู่ระหว่างการสืบสวนว่ากลุ่มผู้ต้องหากลุ่มนี้ มีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายของนายอุสมาน สะแลแมง ที่ย้ายหลักแหล่ง จากประเทศลาว ไปอยู่ประเทศมาเลเซียหรือไม่.

keyboard_arrow_up