อธิบดีกรมสรรพกร ฉะสื่อขยี้ผิดความหมาย ‘ลงอ่างช่วยชาติ’ ชี้เป็นบริการที่อยู่ในระบบภาษี (คลิป)

มาตรการ “ช้อปช่วยชาติ” ของรัฐบาล เพิ่ม “อาบอบนวด-คาราโอเกะ” สามารถนำมาหักภาษีช้อปช่วยชาติได้ ทำให้มีเสียงวิจารณ์หลายกระแส ทั้งตอบรับเห็นด้วยไม่เห็นด้วยนั้น นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร พูดถึงเรื่องเงื่อนไข และมาตรการต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการไปใช้บริการ อาบ อบ นวด ที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ จนเกิดคำพูดที่ว่า “อ่างช่วยชาติ” ว่า สำหรับมาตราการช้อปช่วยชาติ เราเน้นหนักกับคำว่า “ช้อป” คือการซื้อขายสินค้า  แต่ใครก็ตามที่ซื้อขายสินค้า หรือบริการที่อยู่ในระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม ก็สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 15,000 บาท โดยมาตรการตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน ถึง 3 ธันวาคม 2560 นี้เท่านั้น

“สินค้าในบ้านเราก็มีเป็นร้อยๆ พันๆ สินค้า มีบริการมากมาย แต่ก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงยกบริการ “อาบอบนวด” ขึ้นมา ซึ่งในประเทศไทยมีบริการที่เกี่ยวเนื่องกับการนวดมากมาย ไม่ว่าจะเป็น นวดสปา นวดแผนไทย หรือนวดหน้า ซึ่งก็ไม่รู้ว่าคนที่หยิบมาเป็นประเด็นคิดอะไรอยู่ ยืนยันว่าทางกรมไม่ได้ส่งเสริมให้คุณไปใช้บริการ เพราะภาพรวมเราหมายถึงสินค้า และบริการ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้เงิน” อธิบดีกรมสรรพากร กล่าว

นายประสงค์ พูนธเนศ กล่าวถึงคำถามที่ว่า หากผู้ชายไปอาบอบนวดได้ ทำไมผู้หญิงถึงไปบาร์โฮสต์ไม่ได้ว่า ทำไมเราไม่จุดประกายให้คนเขามองอะไรในแง่บวก สื่อเป็นตัวกลางที่จะทำให้ประชาชนเข้าใจมากกว่าว่า สินค้าแบบไหน บริการมีอะไร ซึ่งมีเป็นหมื่นเป็นแสนกลับไม่นำเสนอ อย่างไรก็ดี หากไม่มีมาตรการนี้ หากคุณผู้ชายจะไปเขาก็ไปอยู่ดี ดังนั้น อย่าเอามาตรการนี้มาขย้ำรวมกับสิ่งเหล่านี้เลย.

keyboard_arrow_up