1 ในบัณฑิตสาวเปิดใจสุดซาบซึ้ง สมเด็จพระเทพฯ เสด็จลงจากบัลลังก์มอบปริญญาบัตร (คลิป)

อีกหนึ่งความประทับใจที่คงมิอาจมีวันลืม หลังผ่านพ้นพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา คือ พระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินลงมาพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิต 2 คนที่ได้รับบาดเจ็บที่ขา ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีมีโอกาสได้พูดคุยกับ 1 ในบัณฑิตผู้โชคดี เธอยอมรับว่าดีใจจนกลั้นน้ำตาไม่ไหว และจะไม่มีวันลืมภาพความประทับใจนั้นไปตลอดชีวิต

เพจเฟชบุ๊ค “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา” ได้แชร์ภาพอันแสนประทับใจในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปี 2559 เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยเป็นภาพบัณฑิตสาว 2 คน ที่ได้รับบาดเจ็บที่ขา นั่งอยู่รถเข็น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ แก่บัณฑิตสองคน โดยในช่วงทรงประทับพักครึ่งเวลา ทรงเสด็จพระราชดำเนินลงมาพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตทั้งสองถึงแถวที่นั่งบัณฑิต ท่ามกลางความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของบัณฑิต และผู้ปกครอง”

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ติดต่อสอบถามไปที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี บว่า บัณฑิตสาว 2 ราย ในภาพ คือ นางสาวอนัสรีย์ เพชรขุ้ม อายุ 27 ปี มหาบัณฑิต (จบ ป.โท) สาขาบริหารงานก่อสร้างและสาธารณูปโภค ภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา และนางสาวอภิญญา พงศ์อัมพรนารา อายุ 22 ปี บัณฑิต (จบ ป.ตรี) สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.เมือง จ.ระยอง

นอกจากนี้ ยังมีโอกาสได้พูดคุยกับ นางสาวอภิญญา พงศ์อัมพรนารา หรือ น้องเตย หนึ่งในบัณฑิตสาวผู้โชคดี ตอนนี้ต้องมากางเต็นท์นอนอยู่ข้างบ้านพักของเพื่อน ภายในหมู่บ้านข้างๆ มหาวิทยาลัย เพราะปกติจะอาศัยอยู่ในหอพักข้างๆ กัน แต่อยู่ชั้น 2 จึงไม่สะดวกที่จะใช้ไม้เท้าเดินขึ้น-ลง

น้องเตย เล่าว่า สาเหตุที่ตนต้องนั่งรถเข็น เพราะเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ก่อนวันรับพระราชทานปริญญาบัตรเพียง 1 วัน ตนได้ประสบอุบัติเหตุ ตกบันไดขณะที่ซ้อมรับปริญญา เมื่อไปรักษาแพทย์จึงตรวจพบว่ากระดูกข้อท้าวด้านขวาแตก และได้ทำการใส่เฝือกเท้าให้ ซึ่งขณะนั้นรู้สึกกังวลมาก กลัวว่ารุ่งเช้าจะไม่ได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร แต่เมื่อถึงพิธีฯ ทางมหาวิทยาลัยก็ได้แจ้งว่าตนเอง จะได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรเป็นลับดับที่ 1,922 จึงรู้สึกดีใจมาก

แต่ก็ยอมรับว่า กลัวจะเกิดความยุ่งยากขณะอยู่ในพิธีฯ จริง เพราะต้องมีคนคอยเข็นรถเข็นให้ อีกทั้งจะอยู่ต่ำกว่าแท่นพระราชทานอีกด้วย ซึ่งเม่อถึงช่วงที่พระองค์พักการพระราชทานปริญญาบัตรครึ่งแรก ก็ได้มีเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย เดินมาบอกว่า สมเด็จพระเทพฯ จะทรงเสด็จมาพระราชทานปริญญาบัตรให้บัณฑิตที่นั่งรถเข็น 2 คน เป็นการเฉพาะด้วยพระองค์เอง

ตอนนั้นตนรู้สึกทั้งตกใจ และตื้นตันใจอย่างบอกไม่ถูก ไม่คิดว่าพระองค์จะทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อตนเองได้ถึงเพียงนี้ และเมื่อถึงเวลาที่พระองค์เสด็จมายืนอยู่ต่อหน้า ใจก็รู้สึกสั่น และยิ้มอยู่ตลอดเวลา จนกลั้นน้ำตาแทบไม่อยู่ ขณะที่รับพระราชทานจากพระองค์ท่าน แม้ว่าพระองค์ท่านจะไม่ได้ตรัสอะไรด้วยเป็นการส่วนตัว แต่ก็ทำให้ตนเองรู้สึกปลื้มปีติยินดีมากที่สุดในชีวิต

โดยหลังจากนี้ ก็จะนำภาพนั้นไปใส่กรอบรูป เก็บไว้ที่บ้าน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ และจะพยายามศึกษาให้จบปริญญาโท ซึ่งตอนนี้ตนกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาโท สาขาวิชาวิศวกรรมระบบอุตสาหกรรมและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เมื่อศึกษาจบแล้ว ก็จะตั้งใจทำงานเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติ และตอบแทนในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านตลอดไป.

 

keyboard_arrow_up