ชาวบ้านกาฟสินธุ์บุกร้อง! ปมทุจริตประชารัฐ เปลี่ยนนายอำเภอ 2 คน ผ่าน 1 ปีไร้แววคืบ

2 อดีตผู้ใหญ่บ้านบ้านลาดสมบูรณ์ ตำบลบึงวิชัย อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ นำชาวบ้านกว่า 30 คน ทวงถามความคืบหน้า หลังยื่นเรื่องร้องเรียนทุจริตโครงการประชารัฐ 2 แสนบาท ผ่านไป 1 ปี เปลี่ยนนายอำเภอ 2 คน เรื่องยังถูกแช่แข็ง วอนนายอำเภอ-ผู้ว่าฯ คนใหม่ รื้อเรื่องตรวจสอบใหม่

วันที่ 3 พ.ย.60 จากกรณีที่ชาวบ้านลาดสมบูรณ์ หมู่ 9 ต.บึงวิชัย อ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนและให้ทางอำเภอ และจังหวัดดำเนินการตรวจสอบการทุจริตเงินโครงการประชารัฐ ในส่วนของโครงการก่อสร้างศาลาประชาคมที่ส่อเค้าว่าจะมีการทุจริตเนื่องการก่อสร้างไม่น่าจะใช้งบประมาณถึง 200,000 บาท อีกทั้งยังพบว่ามีการปลอมลายเซ็นต์ผู้เข้าทำการประชาคมและองค์ประชุมไม่ครบในส่วนของการทำประชาคม โดยระยะเวลาร้องเรียนเนิ่นนานมากว่า 1 ปี

วันนี้ (3 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ชาวบ้านลาดสมบูรณ์ หมู่ 9 ต.บึงวิชัย อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ จำนวน 30 คน นำโดยนายเกสร สุวรรณราช อายุ 77 ปี นายเฉลิม อุ่นมีศรี อายุ 72 ปี ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านบ้านลาดสมบูรณ์ หมู่ 9 และนายไพบูลย์ ไชยคำนวณ ได้รวมตัวกันเข้าไปสอบถามความคืบหน้า กรณีร้องเรียนโครงการประชารัฐ มูลค่า 200,000 แสนบาท ซึ่งคณะกรรมการหมู่บ้านลาดสมบูรณ์ หมู่ 9 ได้นำงบประมาณไปจัดซื้อวัสดุสร้างศาลาประชาคม อาจเข้าข่ายทุจริต เนื่องจากได้ศาลาขนาดเล็กเมื่อเทียบกับงบประมาณที่เสียไป

นายไพบูลย์ ไชยคำนวณ กล่าวว่า เมื่อเห็นพิรุธความไม่โปร่งใส ตนและชาวบ้าน 140 คน ได้ร่วมกันลงชื่อร้องเรียน โดยส่งหนังสือร้องเรียนมาที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อร้องขอให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตรวจสอบโครงการดังกล่าว เนื่องจากการดำเนินการของคณะกรรมการส่อทุจริต เช่น ปลอมแปลงลายมือชาวบ้านในการเข้าร่วมประชาคม ตัวโครงการให้ต่อเติมศาลาประชาคมหลังเดิมแต่กลับมาสร้างศาลาประชาคมหลังใหม่ วัสดุที่จัดซื้อ เช่น เหล็ก ไม่ได้ขนาดตามแบบแปลน ตัวศาลาขนาดเล็ก ไม่คุ้มกับจำนวนเงิน 200,000 บาท ซึ่งจากการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่กองช่างเทศบาลตำบลบึงวิชัย ยืนยันว่าใช้วัสดุน้อย สิ่งของไม่ครบ ไม่ตรงตามแบบแปลน ผิดสเปกงานชัดเจน

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ตนพร้อมชาวบ้านต้องการความถูกต้อง เป็นธรรม ให้มีการใช้เงินงบประมาณที่รัฐบาลจัดสรรให้อย่างคุ้มค่าที่สุด แต่เมื่อเห็นพิรุธความไม่โปร่งใส ที่คณะกรรมการโครงการประชารัฐหมู่บ้านลาดสมบูรณ์กระทำดังกล่าว จึงได้ร่วมกันลงชื่อและทำหนังสือร้องเรียนเมื่อกลางปี 2559 ที่ผ่านมา แต่เวลาล่วงเลยมาถึงวันนี้เกือบ 1 ปี และเปลี่ยนนายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์แล้ว 2 คน เรื่องยังไม่มีความคืบหน้า ยังไม่มีคำตอบจากทางอำเภอ จึงได้รวมตัวกันมาทวงถามคำตอบในวันนี้

ด้านนายกิตติคม ติดเมิง ปลัดอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนเพิ่งเข้ามารับเรื่องการร้องเรียนของชาวบ้านลาดสมบูรณ์ หมู่ 9 ซึ่งที่ผ่านมาทราบว่าคณะกรรมการตรวจสอบ ที่แต่งตั้งโดยนายอำเภอฯ ได้มีการปรับเปลี่ยนโยกย้ายถึง 2 คณะ อย่างไรก็ตาม ในส่วนความคืบหน้าของการตรวจสอบเรื่องนี้นั้น ก็เพิ่งจะเห็นหนังสือตอบรับจากฝ่ายตรวจสอบระดับจังหวัด ว่าให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบใน 2 ประเด็นคือ ประเด็นการปลอมแปลงรายชื่อผู้เข้าร่วมประชาคม และประเด็นองค์ประชุมไม่ครบ เท่านั้น ส่วนประเด็นอื่นยังไม่เห็นหนังสือ

ทั้งนี้ หลังจากชาวบ้านได้รับคำตอบจากนายกิตติคม ติดเมิง ปลัดอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ต่างรู้สึกผิดหวัง เนื่องจากต้องการให้มีการตรวจสอบในทุกๆประเด็นที่ร้องเรียน โดยเฉพาะการทุจริตวงเงิน 200,000 บาท ที่นำมาจัดสร้างศาลาประชาคม ซึ่งจากการประเมินน่าจะไม่เกิน 70,000 บาท จึงอยากจะวิงวอนนายขวัญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์คนใหม่ และนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์คนใหม่ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบโครงการประชารัฐสร้างศาลาประชาคมบ้านลาดสมบูรณ์ หมู่ 9 อย่างเร่งด่วน เพราะเรื่องยืดเยื้อถูกดองมา 1 ปี เปลี่ยนนายอำเภอ 2 คนแล้วยังไม่มีความคืบหน้า หวั่นผู้กระทำผิดลอยนวล

keyboard_arrow_up