ปชช.หลั่งไหลเข้าชมพระเมรุมาศวันแรก ผู้พิการทางสายตาขอบคุณที่ให้ความสำคัญ

วันแรกของการเปิดให้เข้าชมนิทรรศการเนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางเข้าชมนิทรรศการอย่างไม่ขาดสาย โดยเจ้าหน้าที่ฝากเน้นย้ำกับประชาชนให้แต่งกายสุภาพ และงดการถ่ายภาพแบบเซลฟี่

ประชาชนจำนวนมาก เดินทางเข้าชมการจัดนิทรรศการ ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เปิดจุดคัดกรองทั้งหมด 5 จุด ตั้งแต่เวลา 6.00 น. ประกอบด้วย บริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ บริเวณท่าช้าง บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บริเวณด้านหลังกระทรวงกลาโหม เมื่อผ่านจุดคัดกรองแล้ว จะมีเต้นท์สำหรับให้ประชาชนพักคอย รอคิวเข้าชมนิทรรศการภายใน

โดยภายหลังจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานเปิดนิทรรศการ เมื่อเวลา 07.00 น. จึงได้เริ่มเปิดให้ประชาชนชุดแรกเข้าชมนิทรรศการเมื่อเวลาประมาณ 9.32 น.

นางจันทิมา แสนโสภา เป็นหนึ่งในประชาชนชุดแรกที่ได้เข้าชมนิทรรศการ ซึ่งบอกกับทีมข่าวว่าตนและเพื่อนๆ เดินทางมารอบริเวณจุดคัดกรองหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ตั้งแต่เวลา 05.30 น. เพราะตั้งใจจะเข้าชมนิทรรศการ และสิ่งปลูกสร้างพระเมรุมาศแบบใกล้ๆ เนื่องจากที่ผ่านมามีโอกาสชมพระเมรุมาศแค่รอบนอกเท่านั้น ซึ่งมีความภาคภูมิใจที่จะได้เข้าไปเรียนรู้ขนบธรรมเนียมประเพณีที่มีมาแต่โบราณของไทย อีกทั้งยังรู้สึกดีใจที่ได้เกิดในสมัยรัชกาลที่ 9 และจะน้อมนำแนวพระราชดำรัสมาใช้ในชีวิตต่อไป

นอกจากนี้ ทีมข่าวยังได้พบกับ นางสาวจิราภรณ์ ตันทอง ซึ่งเป็นผู้พิการทางด้านสายตา เข้าชมนิทรรศการในครั้งนี้ด้วย โดยเธอบอกว่าเดินทางมาเพียงคนเดียว ตั้งแต่เวลา 05.00 น. เพราะตนตั้งใจอยากจะเข้ามาเรียนรู้ประวัติความเป็นมาของพระเมรุมาศ และนิทรรศการในจุดต่างๆที่เกี่ยวกับพระองค์ท่าน โดยไม่ได้รู้สึกว่าความพิการทางด้านสายตาจะเป็นอุปสรรคแม้แต่น้อย เพราะเพียงแค่ได้ฟังเจ้าหน้าที่อธิบายตนก็รู้สึกดีแล้ว อีกทั้งยังมีนิทรรศการที่จัดทำเพื่อผู้พิการทางด้านสายตาโดยเฉพาะด้วย ตนจึงรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญกับผู้พิการด้วย เธอยังบอกอีกว่าตนรักและผูกพันกับในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นอย่างมาก ถึงแม้จะไม่เคยเห็นพระพักตร์ของพระองค์ท่าน แต่ก็สัมผัสได้ถึงความรักความห่วงใย ที่พระองค์ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย

สำหรับนิทรรศการจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ใน เวลา 07.00-22.00 น. ของทุกวัน รอบละ 5,500 คน และใช้เวลารอบละ 45 นาที- 1 ชั่วโมง โดยสามารถเดินถ่ายรูปได้ตามอิสระ แต่งดการถ่ายภาพแบบเซลฟี่ และถ่ายภาพในกริยาที่เหมาะสม และห้ามไลฟ์สดในเฟซบุ๊ค

จากการสังเกตในบริเวณจุดพักคอย เจ้าหน้าที่มีการจัดสรรคิวในแต่ละรอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทำให้การรอคิวเข้าชมนิทรรศการในวันนี้ ไม่ต้องใช้เวลารอนาน สำหรับคุณผู้ชมที่จะเดินทางมาชมนิทรรศการ จุดคัดกรองจะเปิดจนถึงเวลา 21.00 น.

keyboard_arrow_up