กลุ่มติดอาวุธ “มารา ปัตตานี” ออกคำแถลงที่มาเลย์ ประณามผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์บิ๊กซีปัตตานี

กลุ่มมารา ปัตตานี (MARA Patani) ออกคำแถลงที่ประเทศมาเลเซีย  ประณามเหตุโจมตีด้วยระเบิดคาร์บอมบ์ 2 ครั้งซ้อนบริเวณห้างบิ๊กซี ซูเปอร์มาร์เก็ต สาขาปัตตานี ในภาคใต้ของไทย   ระบุ  ผู้ก่อเหตุ “ไร้จิตสำนึก” กล้าทำร้ายพลเรือนในพื้นที่สาธารณะ  ชี้ เป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้

อาบู ฮาเฟซ อัล-ฮาคิม  โฆษกกลุ่มติดอาวุธมาราปัตตานี  ออกมาแถลงผ่านสำนักข่าว เบนาร์นิวส์ของมาเลเซีย โดยระบุ ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะระบุว่า ฝ่ายใดคือผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดที่ห้างบิ๊กซี ปัตตานี    แต่ทางกลุ่มมารา ปัตตานี ขอประณามผู้ใดก็ตามที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่ไร้จิตสำนึกนี้ที่ทำให้มีพลเรือนในพื้นที่สาธารณะได้รับบาดเจ็บ   ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

ข้อมูลจากสำนักข่าวเบนาร์นิวส์ของมาเลเซียระบุว่า นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2017 นี้เป็นต้นมา  มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 37 ศพจากผลพวงของเหตุรุนแรงในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ของไทยทั้งปัตตานี  นราธิวาส  ยะลา และสงขลาขณะที่ยอดผู้ได้รับบาดเจ็บซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้ ทะลุ 100 รายไปแล้ว

อย่างไรก็ดี  สำนักข่าวชื่อดังของมาเลเซียรายงานว่า   หากนับตั้งแต่โศกนาฏกรรมที่ “มัสยิดกรือเซะ”  เมื่อปี 2004  จำนวนผู้เสียชีวิตเพราะเหตุรุนแรงในพื้นที่ชายแดนใต้ของไทยได้พุ่งสูงอย่างต่อเนื่องจนใกล้ทะลุ 7,000 ศพไปแล้ว

ก่อนหน้านี้  กลุ่มมาราปัตตานี ได้เข้าร่วมการพูดคุยสันติภาพกับรัฐบาลไทยเมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีรัฐบาลมาเลเซียเป็นคนกลาง        ซึ่งที่ประชุมเห็นพ้องให้มีการจัดตั้งเขตปลอดภัย (เซฟตี้โซน) ขึ้น 1 เขตในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ของไทย     ขณะที่กลุ่มติดอาวุธอีกกลุ่มคือ บีอาร์เอ็น  ออกคำแถลงแสดงความต้องการร่วมพูดคุยสันติภาพกับรัฐบาลไทยด้วย  แต่ทางกลุ่มบีอาร์เอ็นตั้งเงื่อนไขให้มีคณะผู้สังเกตการณ์จากนานาชาติเข้าร่วม  ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ทางการไทยมิอาจยอมรับได้

 

 

 

keyboard_arrow_up