มหา’ลัยพะเยาสั่งสอบคณะแพทยศาสตร์ เรียกเก็บเงินค่ารับน้องหัวละ 500 บาท

กรณีที่เพจชื่อดัง ธิชาคนเดิม เพิ่มเติมเดี๋ยวบอก ได้แชร์ข้อมูลจากนิสิต มหาวิทยาลัยหนึ่งในพื้นที่ภาคเหนือ ว่ามีการเรียกเก็บเงินจากรุ่นน้องในจำนวนที่สูงเกินความจำเป็น โดยมีการเรียกเก็บเงิน สำหรับการรับน้องปี 60 คนละ 500 บาท ซึ่งก่อนหน้ามีการเรียกเก็บไปแล้ว 1,150 บาท โดยของบางอย่างที่นำไปซื้อก็มีราคาแพงกว่าท้องตลาดทั่วไป โดยนิสิตคนดังกล่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังรุ่นพี่แล้ว แต่ยังไม่คำตอบที่มีเหตุผลกลับมา จากการตรวจสอบ พบว่าอยู่ที่ภาคสาขาวิชาสาธารณสุข คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งตลอด 2 วันที่ผ่านมา มีทั้งนิสิตเก่า นิสิตปัจจุบันเข้ามาแสดงความคิดเห็น และแชร์เรื่องที่เกิดขึ้นจนเกิดการถกเถียงกันเองในโซเชียลมีเดียอย่างกว้างขวาง

ล่าสุดทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้มีโอกาสพูดคุยกับนิสิตหลายคน มีความเห็นที่หลากหลาย ซึ่งทุกคนยอมรับว่ามีการเรียกเก็บเงินจริงเป็นประจำทุกปี บางคนก็ไม่ได้รู้สึกอะไรกับการเก็บเงินจำนวนนี้ ขณะที่บางคนก็สงสัยว่าเก็บไปทำอะไร แต่ก็ไม่ได้ร้องเรียนให้มีการเข้าตรวจสอบ ซึ่งบางส่วนก็ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและร่วมร้องเรียนในเพจที่แชร์เรื่องนี้ด้วย

ทีมข่าวยังได้โทรศัพท์ไปสอบถามข้อเท็จจริงจากอาจารย์วุฒิชัย ไชยรินคำ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา ยืนยันว่ามหาวิทยาลัยไม่ได้เรียกเก็บเงินทำกิจกรรมจากนิสิต กรณีที่เกิดขึ้นเป็นการตกลงกันเองในคณะ จากการสอบถามเบื้องต้นพบว่า เป็นการขอความร่วมมือระดมทุนจากรุ่นพี่ปี 2 ขึ้นไป เพื่อนำเงินไปใช้ในกิจกรรมรับน้องปี 1 โดยมหาวิทยาลัยได้สั่งการให้คณะรับผิดชอบเร่งตรวจสอบ โดยเน้นที่วัตถุประสงค์ของการใช้เงิน เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และหลังจากนี้จะเพิ่มความเข้มงวดในการจัดกิจกรรมของทุกคณะ เพื่อให้เกิดกรณีแบบนี้อีก

ขณะที่วานนี้เพจงานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยพะเยา ได้ชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่าได้สั่งการให้ทุกฝ่ายหารือ เพื่อหาข้อยุติกรณีที่เกิดขึ้นในวันนี้ เวลาประมาณ 09.00 น. แต่ล่าสุดก็ได้มีการยกเลิกการประชุมไปก่อน โดยให้เหตุผลว่าเป็นวันหยุด.

keyboard_arrow_up