เฟซบุ๊กเปิดตัวระบบ ความเป็นจริงเสริม (AR) สำหรับผู้พัฒนา

เฟซบุ๊กกลายเป็นยักษ์ใหญ่รายล่าสุดที่กระโดดเข้ามาในตลาดอักเมนเต็ด เรียลลิตี้ (Augmented Reality)” อย่างเต็มตัว ด้วยการเปิดตัวระบบรองรับผู้พัฒนา ก่อนจะปล่อยของเล่นใหม่ มาให้ผู้ใช้ในอนาคต

มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ค ซีอีโอของเฟซบุ๊กเปิดตัวระบบรองรับอักเมนเต็ด เรียลลิตี้หรือ ความเป็นจริงเสริม สำหรับผู้พัฒนา ในงานเอฟเอท (F8)” งานชุมนุมประจำปีสำหรับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ของเฟซบุ๊ก

ระบบดังกล่าวจะใช้ผ่านแคเมอร่า เอฟเฟคส์ (Camera Effects)” พูดง่าย ๆ ก็คือเปิดกล้องสมาร์ทโฟนขึ้นมาก็เล่นได้เลย ตอนนี้ก็เลยเป็นโจทย์ที่ผู้พัฒนาต้องไปตีให้แตกว่าจะทำอะไรขึ้นมาขาย ซึ่งเฟซบุ๊กก็ได้เสนอแนวคิดมาให้ดูเป็นตัวอย่างด้วย เริ่มจากฟิลเตอร์ง่ายๆ ที่ไนกี้ทำขึ้นมาพอนักวิ่งเปิดกล้องเซลฟี่ก็จะมีผ้าคาดหัวแถมยังเรียกแผนที่วิ่งและข้อมูลการวิ่งมาลอยซ้อนอยู่บนภาพได้ด้วย

หรือซับซ้อนขึ้นมาหน่อยก็อย่างเช่นพ่อลูก 3 คนนี้ที่นั่งรอหมออยู่ระหว่างนั้นพวกเขาก็ใช้กล้องส่องไปที่โต๊ะแล้วก็เปลี่ยนทั้งโต๊ะนั้นให้เป็นเกมหุ่นรบที่ซ้อนทับอยู่กับภาพความเป็นจริงเพื่อฆ่าเวลา

หรือจะเป็นการครีเอทผลงานศิลปะที่เห็นอยู่นี้เป็นผนังของสำนักงานเฟซบุ๊กเองซึ่งพนักงานก็ช่วยกันขีดเขียนมันขึ้นมาโดยที่ผนังจริงไม่มีสึกหรอแม้แต่น้อย

นอกจากนี้ ก็ยังเอาไปประยุกต์ต่อได้อีก หากเราไปร้านอาหารแล้วลองส่องกล้องดูรอบๆ ร้าน อาจจะได้เห็นคำแนะนำที่เพื่อนทิ้งไว้ให้ว่าจานไหนเด็ด จะเขียนโต๊ะเล่นสนุก ๆ ก็ได้ แม้แต่จะทิ้งข้อความเอาไว้บนตู้เย็นให้คนที่บ้านก็ทำได้เช่นกัน

keyboard_arrow_up