ดร.สวัสดิ์ ‘ขอโทษ’ ผู้เสียหาย สารภาพสิ้นกุเรื่องแชร์ล็อตเตอรี่ นำเงินไป ‘เล่นพนัน’

พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นำตัว รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชน หลอกสมาชิกร่วมลงทุนโควต้าลอตเตอรี่ มีผู้เสียหาย 78 คนเป็นเงินกว่า 540 ล้านบาท มาสอบปากคำต่อหน้าสื่อมวลชน และผู้เสียหาย

รศ.ดร.สวัสดิ์ ยอมรับว่า เงินส่วนหนึ่งที่ได้มานำไปเล่นพนัน แต่เล่นเพียงหลักแสนเท่านั้น เงินที่เหลือนำไปลงทุนในธุรกิจขายตรง และสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ซึ่งไม่รู้ว่าขณะนี้เหลืออยู่เท่าไหร่ จากการประเมินหากนำไปขายก็สามารถคืนให้ผู้เสียหายเฉลี่ยคนละประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ ไม่ได้มีเจตนาโกงเงิน แต่เป็นการคาดคะแนการลงทุนที่ผิดพลาด ทำให้ไม่ได้เงินตามที่ตั้งเป้าไว้ จึงไม่สามารถนำเงินมาคืนให้ผู้เสียหายได้

ส่วนการโอนเงินให้กับนางสาวเมธวัชร์ หรือ พชกร คนมั่น จำนวนกว่า 62 ล้านบาทนั้น รศ.ดร.สวัสดิ์ ระบุว่า นางสาวเมธวัชร์ ได้มายืมเงินไปทำธุรกิจขายตรง แต่ก็ไม่ได้รับเงินคืนเช่นกัน พร้อมกับปฏิเสธว่าไม่ได้มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับหญิงสาวคนดังกล่าวและไม่มีการจ้างให้ไปเล่นการพนันออนไลน์

อย่างไรก็ดี วันนี้มีผู้เสียหายกว่า 10 คน ที่เดินทางมาชี้ตัวที่กองปราบ ต่างระบุว่า รู้สึกเสียใจ ที่ถูก รศ.ดร.สวัสดิ์ หลอกเนื่องจากมีความเคารพและนับถือมานานจึงร่วมลงทุนด้วยความเชื่อใจ

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวต่อว่า ได้ประสาน สำนักงาน ปปง.เข้าร่วมตรวจสอบทรัพย์สินเพื่อหาว่าเงินกระจายไปอยู่ที่ใดบ้าง เพื่อนำมาคืนให้ผู้เสียหายให้มากที่สุด

หลังการสอบปากคำเสร็จ ตำรวจกองปราบปรามได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลอาญาถนนรัชดาภิเษกฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน พร้อมคัดค้านการประกันตัวเพราะเนื่องจากคดีนี้มีผู้เสียหายและมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก จึงเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี.

keyboard_arrow_up