‘ดร.สวัสดิ์’ สารภาพสิ้นกุเรื่อง ‘แชร์ล็อตเตอรี่’ ผู้เสียหายแจ้งความแล้ว 78 คนมูลค่ากว่า 541 ล้าน

ภายหลังที่ รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงเงินประชาชนร่วมลงทุนแชร์ล็อตเตอรี่ ได้เข้ามอบตัวเมื่อวานนี้ (8 พ.ค.) วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาแถลงข่าวที่กองบังคับการปราบปราม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ ได้คุมตัว รศ.ดร.สวัสดิ์ มาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยมีผู้เสียหายกว่า 10 คน ร่วมรับฟัง

พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า วันนี้ได้เชิญสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน มาเข้าร่วมรับฟังในครั้งนี้ด้วย จากการสอบปากคำ รศ.ดร.สวัสดิ์ ให้การรับสารภาพว่า เรื่องสหกรณ์ลอตเตอรี่ที่กล่าวอ้างขึ้นมานั้นไม่มีอยู่จริง เป็นการสร้างเรื่องขึ้นมาเท่านั้น ส่วนเงินที่ฉ้อโกงไปจากผู้เสียหายได้นำไปเล่นการพนันบางส่วน ตั้งแต่ปี 2553 รวมถึงได้ทำไปลงทุนอสังหาริมทรัพย์ และอื่นๆ แต่ไม่ได้นำไปลงทุนซื้อโควตาลอตเตอรี่ตามที่อ้างกับผู้เสียหายแต่อย่างใด ส่วนผู้เสียหายขณะนี้ได้ทยอยมาแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 78 คน รวมมูลค่าความเสียหาย 541 ล้านบาท

ขณะที่ รศ.ดร.สวัสดิ์ ได้กล่าวขอโทษผู้เสียหายที่เดินทางมาในวันนี้ พร้อมบอกว่าจะพยายามนำเงินส่วนที่เหลือที่ได้จากผู้เสียหายประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์คืนให้กับผู้เสียหายต่อไป

ด้าน ศ.ดร.ศักดา ปั้นเหน่งเพ็ชร์ อดีตอาจารย์ประจำคณะนิเทศศาตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในผู้เสียหายเปิดใจว่า ที่เดินทางมาในวันนี้เพื่อต้องการทราบว่าจะมีอะไรที่เป็นประโยชกับผู้เสียหายบ้าง แต่ส่วนตัวไม่ได้จะมาต่อว่า เนื่องจาก รศ.ดร.สวัสดิ์ เป็นบุคคลที่นับถือกันมาก่อน พร้อมยอมรับว่ารู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น

สำหรับคดีดังกล่าว ได้มีการจับกุมผู้ต้องหาที่ร่วมขบวนการไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน คือ นางสาวเมธวัชร์ หรือ พชกร คนมั่น อายุ 32 ปี สาวหล่อ ที่ได้รับโอนเงินไปจาก รศ.ดร.สวัสดิ์ ในความผิดฐานฟอกเงิน, นางสาว ภวิษย์พร ใบเกตุ อายุ 28 ปี หญิงสาวคนสนิทของ รศ.ดร.สวัสดิ์ ที่ได้รับโอนเงินไปกว่า 42 ล้านบาท และนางสาว จิรัชญา คุณยศยิ่ง อายุ 32 ปี เพื่อนของ นางสาว ภวิษย์พร ในความผิดตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน

หลังจากนี้ พนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่ ปปง. จะร่วมทำการสอบปากคำ รศ.ดร.สวัสดิ์ เพื่อตรวจสอบทรัพย์สินทั้งหมด จากนั้นจะนำตัวไปฝากขังที่ศาล อาญา รัชดา และคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากมีผู้เสียหายและมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก จึงเกรงว่าจะหลบหนี.

keyboard_arrow_up