อมรินทร์ทีวี นำธารน้ำใจมอบผู้ประสบอุทกภัย จ.สุพรรณบุรี หลังท่วมนานกว่า 2 เดือน (คลิป)

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้ลงพื้นที่ไปยังหมู่ 5 บ้านสุขเกษม ต.บ้านแหลม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี พบว่าบ้านเรือนกว่า 100 หลังคาเรือน ถูกน้ำจากแม่น้ำท่าจีน ไหลเข้าท่วมบ้านเรือน จนได้รับความเสียหาย ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1-2 เมตร โดยเฉพาะบ้านบริเวณริมแม่น้ำ ต้องใช้เรือในการสัญจรเท่านั้น ทำให้หลายครอบครัวต้องย้ายออกไปอยู่ที่อื่น

ขณะที่ นางราตรี พูลกำลัง อายุ 40 ปี บอกว่า โชคดีที่บ้านยกสูง และอยู่ริมถนนซึ่งเป็นพื้นที่สูง ทำให้น้ำท่วมเพียงใต้ถุนบ้าน ความสูงประมาณ 30 เซนติเมตรเท่านั้น แต่พันธุ์ไม้ที่เป็นธุรกิจหลักของครอบครัวบางส่วน ได้รับความเสียหาย เนื่องจากขนย้ายหนีน้ำไม่ทัน

นางราตรี พูลกำลัง ชาวบ้าน

นางราตรี เปิดร้านขายพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด ทั้งไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ยืนต้น รวมถึงพืชผักสวนครัว โดยเปิดร้านขายมาได้ประมาณ 3 ปี แต่ไม่เคยถูกน้ำท่วมเสียหายอย่างครั้งนี้ ซึ่งในปีนี้น้ำขึ้นไวมาก และสูงเกือบเท่าเมื่อครั้งน้ำท่วมปี พ.ศ.2554 ที่เป็นน้ำท่วมใหญ่

ทั้งนี้ พันธุ์ไม้บางส่วนที่เสียหาย ยังจมอยู่ใต้น้ำเช่น พวกผักสวนครัว ต้นหูกระจง ทองอุไร และกล้วยไม้ ส่วนที่ยกหนีน้ำมาได้ ก็จะเป็นต้นลีลาวดี ที่ในวันนี้เริ่มมีใบเหี่ยว และกำลังจะยืนต้นตายในไม่ช้า เพราะถูกแช่น้ำมาเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังมี ว่านมหากาฬ ซึ่งเป็นยาสมุนไพร ที่ตายไปหลายต้น รวมมูลค่าความเสียหายโดยประมาณ อยู่ในหลักหมื่นบาท เพราะพันธุ์ไม้เหล่านี้ ตนรับมาจากสวนอีกทีไม่ได้เพาะพันธุ์มาเอง ภายหลังจากน้ำลด ก็คงต้องหาเงินมาลงทุนใหม่

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี นำโดย คุณพุทธอภิวรรณ พิธีกรรายการต่างคนต่างคิด และรายการทุบโต๊ะข่าว, คุณจิตดี ศรีดี, คุณอารีรัตน์ สุขรุ่งเรือง ผู้ประกาศข่าว พร้อมทีมข่าว ลงพื้นที่ไปแจกถุงยังชีพ ผ้าอ้อม พร้อมน้ำดื่ม จำนวน 250 ชุด ที่ประชาชนได้บริจาคให้กับผู้ประสบภัย นำมาส่งมอบให้กับชาวบ้านหมู่ 1 ต.ท่าระหัด อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี

เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ภายหลังจากบ้านเรือนได้รับความเสียหายจากผลของน้ำท่วม ที่ท่วมมานานนับเดือน และได้ล่องเรือสำรวจพื้นที่น้ำท่วมในแม่น้ำท่าจีน พร้อมมอบถุงยังชีพ และน้ำดื่ม ให้กับพระสงฆ์ วัดมเหยงคณ์

ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังบริเวณริมแม่น้ำท่าจีน เป็นผลมาจาก แม่น้ำท่าจีนรับน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาที่ จ.ชัยนาท พร้อมกับระบายน้ำจากประตูน้ำพลเทพ ฝั่งตะวันตก ลงแม่น้ำน้อย และแม่น้ำท่าจีน ประกอบกับฝนที่ตกในพื้นที่ จ.อุทัยธานี จ .สุพรรณบุรี แล้วไหลหลากมาลงแม่น้ำท่าจีน ในตอนกลาง ที่ อ.สามชุก ทำให้มีปริมาณน้ำจำนวนมาก เอ่อล้นตลิ่ง จนทำให้น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ได้รับผลกระทบ 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.สามชุก อ.ศรีประจันต์ อ.เมือง อ.บางปลาม้า และ อ.สองพี่น้อง

ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีน ยังทรงตัว ระดับน้ำท้ายประตูอยู่ที่ 5 เมตร 65 เซนติเมตร ส่วนระดับน้ำเหนือประตูน้ำโพธิ์พระยา ระดับน้ำอยู่ที่ 6 เมตร 45 เซนติเมตร

ทั้งนี้ ชาวบ้าน เชื่อว่า คงไม่มีฝนตกลงมาอีกแล้ว ซึ่งช่วงเวลานี้ รอเพียงวันที่ระดับน้ำจะลด รวมถึงยังรอความช่วยหลือจากหน่วยงานต่างๆ ที่ยังไม่เคยได้รับ

keyboard_arrow_up