ทอง สมาร์ทโฟน กล้องหน้ารถ! เผย 10 อันดับสิ่งของที่ผู้ปกครองนิยม ‘จำนำ’ รับเปิดเทอม

ใกล้เปิดเทอมแล้ว อีกหนึ่งปัญหาของผู้ปกครองที่มีปัญหาด้านการเงิน “โรงรับจำนำของรัฐ” คือที่พึ่ง และในทุกปีจะออกโปรโมชั่น ปรับลดดอกเบี้ย เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน ข้อมูลที่ได้จากสถานธนานุบาล หรือ โรงรับจำนำในสังกัดกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีผู้ปกครองมาใช้บริการ เฉลี่ยวันละ 300-400 คน หรือ มากกว่าช่วงเวลาปกติประมาณ 10% และ คาดการณ์ว่ายอดรวมจำนำของปีนี้ จะใกล้เคียงกับปี 2559 อยู่ที่ 86 ล้านบาท จึงได้สำรองเงินเพื่อรองรับ รวม 100 ล้านบาท

โดยในปีนี้ โรงรับจำนำสังกัด กทม.ทั้ง 21 สาขา ยังคงมีนโยบายปรับลดดอกเบี้ยรับช่วงเปิดเทอม เพื่อช่วยเหลือผู้ปกครอง นักเรียน นิสิต นักศึกษา โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน และจะไปสิ้นสุด 31 พฤษภาคมนี้

เบื้องต้น กำหนดวงเงินจำนำต่อ 1 ราย รวมไม่เกิน 7 หมื่นบาท จะเสียดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 50 สตางค์ต่อเดือน จากช่วงปกติที่ต้องเสียดอกเบี้ยร้อยละ 1-1.25 ต่อเดือน ซึ่งขั้นตอนการขอรับบริการก็ทำได้ง่ายๆ เพียงนำเอกสารมายืนยัน เช่น ใบเกิดของบุตร หรือ ใบเสร็จรับเงินค่าอุปกรณ์การเรียน อย่างใดอย่างหนึ่งมาใช้สิทธิ์ตามโปรโมชั่นนี้ได้

และไม่เพียงแต่ในกรุงเทพฯเท่านั้น ในต่างจังหวัดสถานธนานุบาล สังกัดกระทรวงมหาดไทย ปรับลดดอกเบี้ยเช่นกัน โดยคิดดอกเบี้ยเฉลี่ย 25 สตางค์ต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น คาดการณ์จะมีผู้มาใช้บริการกว่า 7.8 แสนคน วงเงินกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท

สำหรับสิ่งของที่ผู้ปกครองนิยมนำมาจำนำมากที่สุด 10 อันดับแรก ได้แก่ ทองรูปพรรณ รองลงมา เป็นเครื่องประดับ แต่ที่เปลี่ยนแปลงไปคือ ผู้ปกครองจะนำสมาร์ทโฟน ไอแพด โน๊ตบุ๊ก กล้องถ่ายรูป หรือ แม้แต่กล้องติดหน้ารถ มาจำนำมากขึ้น และมากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งก็เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย.

 

keyboard_arrow_up