ฝรั่งเศสเตรียมจัดพิธีส่งมอบอำนาจประธานาธิบดีให้ มาครง 14 พ.ค.นี้

แอมานุแอล มาครง ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศส (คนซ้าย) และประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ที่กำลังจะหมดวาระ (คนขวา) ภาพจากเลอ มงด์

ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ผู้นำฝรั่งเศสที่กำลังจะหมดวาระ ยืนยันจะจัดพิธีส่งมอบหน้าที่ประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการให้กับแอมานุแอล มาครง  ในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้   หลังจากที่ผลการเลือกตั้งผู้นำแดนน้ำหอมรอบชี้ขาดในวันอาทิตย์ (7 พ.ค.) จบลงด้วยชัยชนะของมาครงในวัย 39 ปีที่ได้คะแนนโหวตถึงร้อยละ 66 และกำลังจะกลายเป็นผู้นำที่มีอายุน้อยที่สุดของฝรั่งเศส  นับตั้งแต่จักรพรรดิ นโปเลียน โบนาปาร์ต เป็นต้นมา

 

คำแถลงของออลลองด์ในการจัดพิธีส่งมอบอำนาจให้แก่มาครงมีขึ้นหลังจากที่ทั้งคู่ได้เดินทางไปร่วมพิธีรำลึกถึงชัยชนะของทหารฝ่ายสัมพันธมิตร เหนือฝ่ายอักษะในมหาสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ 72 ปีก่อน  ที่บริเวณ ประตูชัยในกรุงปารีส

 

และการปรากฏตัวของมาครงที่ประตูชัยกรุงปารีสในวันจันทร์ (8 พ.ค.) ถือเป็นการออกงานต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรกหลังจากที่เขาคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบชี้ขาดเมื่อ 1 วันก่อนหน้านี้เหนือผู้สมัครฝ่ายขวาอย่างนางมารีน เลอ แปน

 

ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า ตำรวจฝรั่งเศสจับกุมผู้ประท้วงจำนวนเกือบ 150 ไปสอบสวน หลังจากที่คนกลุ่มนี้ออกมาก่อเหตุวุ่นวายใจกลางกรุงปารีส เนื่องจากไม่พอใจผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งล่าสุดที่พวกเขามองว่า เป็นการชิงชัยของผู้สมัครที่พวกเขาไม่ปลื้มทั้งคู่ ทั้ง  แอมานุแอล มาครง และมารีน เลอ แปน

 

 

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ FRANCE 24 English

keyboard_arrow_up