เกาหลีเหนือจับพลเมืองอเมริกันรายที่ 4 อ้าง มีพฤติกรรมเป็นปรปักษ์รบ.เปียงยาง

คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ (ภาพจากรอยเตอร์)

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงาน สามารถควบคุมตัวพลเมืองอเมริกันได้เพิ่มอีก 1 ราย จากความผิดฐานกระทำการเป็นปรปักษ์ต่อเกาหลีเหนือ

 

รายงานของเคซีเอ็นเอ ระบุ  พลเมืองอเมริกันรายล่าสุดที่ถูกควบคุมตัว มีชื่อว่า คิม ฮัค ซง ซึ่งมีเชื้อสายเกาหลี และเป็นลูกจ้างของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยาง  โดยสื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือระบุว่า คิม ฮัค ซง ผู้นี้กำลังถูกสอบปากคำเกี่ยวกับอาชญากรรมที่เขากระทำต่อรัฐบาลเกาหลีเหนือ

 

คิม ฮัค ซง ถือเป็นพลเมืองอเมริกันรายที่ 4 ที่ถูกทางการเกาหลีเหนือจับกุม  ถัดจาก อ็อตโต้ วอร์มเบียร์ ที่ถูกศาลเกาหลีเหนือตัดสินให้รับโทษใช้แรงงานหนักในค่ายแรงงานเป็นเวลา 15 ปีจากความผิดฐานต่อต้านรัฐบาลเกาหลีเหนือ , คิม ดอง ชอล ที่ถูกตัดสินให้รับโทษใช้แรงงานหนัก 10 ปีฐานเป็นสายลับ  , และคิม ซาง ด็อค  อาจารย์สาขาบัญชีแห่งมหาวิทยาลัยเปียงยางที่ถูกจับกุมเมื่อ 22 เมษายนที่สนามบินนานาชาติเปียงยาง จากความผิดฐานพยายามล้มล้างรัฐบาลเกาหลีเหนือ

 

ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกคำแถลงที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ยอมรับว่า ทราบข่าวพลเมืองอเมริกันรายที่ 4 ถูกทางการเกาหลีเหนือจับกุมแล้ว  และว่าทางกระทรวงฯจะดำเนินทุกมาตรการที่จำเป็นเพื่อรับประกันความปลอดภัยของเขา

 

ข่าวการจับกุมตัวพลเมืองอเมริกันรายที่ 4 โดยรัฐบาลเกาหลีเหนือมีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีที่เกิดการตอบโต้ยั่วยุผ่านสื่อไปมาเป็นรายวันระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ  ทำให้เกิดความกังวลของนานาชาติต่อความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามนิวเคลียร์บนคาบสมุทรแห่งนี้ ที่อาจลุกลามบานปลายกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ FOX NEWS
https://www.youtube.com/watch?v=IqPmCsSw890

 

keyboard_arrow_up