เปิดใจ ‘นักเรียนชาย’ เคยร่วม ‘ค่ายแสงเทียน พรีเทสต์ ไทยแลนด์’ ยอมรับอวดอ้างเกินจริง (คลิป)

กรณีที่ “ค่ายแสงเทียน พรีเทสต์ ไทยแลนด์” ซึ่งเป็นค่ายแนะแนวการศึกษา ได้มีการเชิญชวนนักเรียนเข้าร่วมโครงการผ่านโซเชียลมีเดีย โดยการันตรีว่านักเรียนที่สมัครเข้าเรียนจะได้โควตาเข้ามหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนทั่วประเทศได้ โดยเสียค่าสมัครคนละ 350 บาท ล่าสุดทางผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี 34 เอชดี คุณสิริสกุล มยุรีสวรรค์ ได้สัมภาษณ์ผู้ที่เคยเข้าร่วมโครงการดังกล่าว ซึ่งก็ยอมรับว่า การอวดอ้างเรื่องโควต้าพิเศษ เป็นเพียงการอวดอ้างมากกว่า

โดยนักศึกษาชายคนนี้ เป็นหนึ่งในอดีตนักเรียนที่เคยเข้าร่วมกิจกรรมของค่ายแสงเทียนเมื่อปี 2559 ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เขาเล่าว่า ที่ตัดสินใจสมัครเข้าค่ายเนื่องจากต้องการพารุ่นน้องที่สนิทกันไปค้นหาแรงบันดาลใจในการเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ส่วนตัวสอบติดโควต้าของมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราชไปแล้ว ดังนั้นค่ายนี้จึงไม่ได้มีผลอะไรกับผมมากนัก

เขา เล่าอีกว่า บรรยากาศภายในค่ายจะมีเด็กมากมายจากโรงเรียนต่างๆ มานั่งฟังรุ่นพี่สร้างแรงบันดาลใจในการเลือกคณะเข้าศึกษาต่อ ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนกับการมานั่งฟังทอล์คโชว์ ซึ่งมีนักเรียนจำนวนมากสมัครเข้าร่วมโครงการนี้ ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากการที่มีการอวดอ้างว่า จะมีโคตาพิเศษสำหรับการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย เพียงแค่มีเกรดเฉลี่ยมากกว่า 2.0 ขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวก็รู้สึกว่า ค่ายนี้ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการสร้างแรงบันดาลให้กับเด็กนักเรียนที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกคณะอะไร หรือตัวเองถนัดอะไรมากที่สุด หากแต่วิธีการโฆษณาอวดอ้างเรื่องโควตาพิเศษอาจเป็นเรื่องที่เกินจริง เพราะแม้จะเสียเงินเข้าร่วมค่ายวิชาการดังกล่าว แต่หากไม่มีความขยัน หรือทำข้อสอบไม่ได้ ก็ไม่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้

กรณีนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. ได้ตรวจสอบกับทุกมหาวิทยาลัยของรัฐแล้ว ยืนยันไม่มีมหาวิทยาลัยแห่งไหน เกี่ยวข้องกับค่ายแสงเทียน และไม่มีโควต้ารับเด็กเข้าเรียนผ่านค่ายดังกล่าว ส่วนการนำเด็กเข้าไปจัดกิจกรรมในมหาวิทยาลัยบางแห่งก็เป็นเพียงการเช่าสถานที่ชั่วคราวเท่านั้น และการนำโลโก้ของมหาวิทยาลัยมาขึ้นเว็บไซต์ “www.pretestthailand.com” ถือเป็นการแอบอ้างนำหน่วยงานของรัฐมาหาผลประโยชน์ ซึ่ง สกอ.จะเร่งหาข้อมูลเพิ่มเติม เพราะขณะนี้มีข้อมูลเพียงแค่เว็บไซต์เท่านั้น ดังนั้นจึงขอให้นักเรียนที่สมัครเข้าร่วมโครงการนี้กับค่ายแสงเทียนฯ มาให้ข้อมูลกับทาง สกอ. เพื่อใช้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

keyboard_arrow_up