ป.ป.ส. ผนึกกำลังทหาร ตร. ลงพื้นที่ 14 จังหวัดปฏิบัติการ ‘1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยจากยาเสพติด’ ครั้งที่ 17

วันอังคารที่ 22 สิงหาคม 2560 เวลา 08.30 น. นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดปฏิบัติการ ‘1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัย จากยาเสพติด’ ครั้งที่ 17/2560 ภายใต้แผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้าน/ชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด ณ สำนักงาน ปปส. ภาค 3 จังหวัดนครราชสีมา

สำนักงาน ป.ป.ส. สนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง รวมทั้งสิ้น 575 นาย ดำเนินการปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้าน/ชุมชน ตามแผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้าน/ชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด ระหว่างวันที่ 2 – 22 สิงหาคม 2560 รวมทั้งสิ้น 221 หมู่บ้าน/ชุมชน 37 อำเภอ ใน 14 จังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท พะเยา สุโขทัย พิษณุโลก สมุทรสาคร สุพรรณบุรี นครปฐม พังงา และสงขลา โดยดำเนินการกับเป้าหมายบุคคลรวม 245 ราย ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ได้รับข้อมูลจากการร้องเรียนของประชาชน 197 ราย จากการสืบสวนหาข่าว 37 ราย ประชาคมหมู่บ้าน 11 ราย

สรุปผลการปฏิบัติการ สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด รวม 35 ราย โดยเป็นผู้ค้า (ครอบครองเพื่อจำหน่ายยาเสพติด) 21 ราย ครอบครองยาเสพติด 4 ราย และนำผู้เสพ 10 ราย เข้าสู่กระบวนการบำบัด สามารถยึดของกลาง ยาบ้า 159 เม็ด ไอซ์ 5 กรัม คีตามีนผง 31 กรัม ต้นกระท่อม 6 ต้น ใบกระท่อม 20 กรัม น้ำต้มกระท่อม 8 ลิตร อาวุธปืน 2 กระบอก และยึดทรัพย์ รวมมูลค่า 4,746,383 บาท

นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า “สำหรับปฏิบัติการ ‘1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยจากยาเสพติด’ ดำเนินการต่อเนื่องภายใต้ ‘แผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด’ โดยเน้นกลไกปฏิบัติในระดับพื้นที่ คือ ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอำเภอ (ศป.ปส.อ.) ที่ทำงานเชิงรุกเข้าถึงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ส่วนสำคัญที่สุดที่ส่งผลให้การปฏิบัติการสำเร็จ คือ การร้องเรียน แจ้งเบาะแสจากประชาชน การมีส่วนร่วมของคนในหมู่บ้านชุมชนในการแจ้งเบาะแส ผู้ค้า ผู้เสพ ผ่านช่องทางสายด่วน 1386 หรือช่องทางอื่นๆ ของสำนักงาน ป.ป.ส. สำหรับข้อมูลที่พี่น้องประชาชนควรแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ มีดังนี้ ชื่อ นามสกุล หรือชื่อเล่น ของผู้กระทำความผิด พฤติกรรมที่กระทำความผิด อาชีพ รูปพรรณสัณฐาน ที่อยู่ ยานพาหนะที่ใช้ หมายเลขทะเบียน พื้นที่ที่เกิดเหตุ ตามที่ท่านมีเบาะแส โดยขอย้ำว่าข้อมูลของผู้แจ้งเจ้าหน้าที่จะเก็บเป็นความลับ และในทุกข้อร้องเรียนที่แจ้งจะได้รับการตรวจสอบข้อมูลและดำเนินการทั้งหมด หากเป็นนักค้าจะร่วมกับหน่วยที่เกี่ยวข้องสืบสวนติดตามพฤติกรรม เพื่อจับกุมโดยเน้นย้ำให้ติดตามขยายผลถึงตัวการใหญ่ เพื่อยึดอายัดทรัพย์สินจากการกระทำความผิด เป็นการปราบปรามมุ่งในเชิงคุณภาพ หากเป็นผู้เสพจะให้โอกาสสมัครใจเข้ารับการบำบัดและนำเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาต่อไป”

 

ผู้เสพ คือ ผู้ป่วย “สมัครใจเข้าบำบัด ไม่เสียประวัติ ไม่มีความผิด” แจ้งเบาะแสยาเสพติด สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386

keyboard_arrow_up