เผยชื่อ 10 ประเทศ non-member ตำรวจสากล ที่ บอส อยู่วิทยา ใช้ “กบดาน”ได้

 

เผยรายชื่อ 10 ประเทศที่มิได้เป็นสมาชิกและอยู่นอกเหนือขอบข่ายอำนาจขององค์กรตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ซึ่งนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส  สามารถใช้เป็นแหล่งกบดานในระหว่างการหลบหนีความผิดจากคดีขับรถสปอร์ตหรูพุ่งชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในกรุงเทพฯ เมื่อปี 2012

 

เหมิง หงเหว่ย  ประธานสำนักงานตำรวจสากล ชาวจีน ซึ่งได้รับเลือกให้ก้าวขึ้นรับตำแหน่งบอสใหญ่ของอินเตอร์โพลเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และมีวาระการดำรงตำแหน่งจนถึงปี ค.ศ.2020 เผย ในขณะนี้ ยังมีอยู่ 10 ประเทศที่มิได้เป็นสมาชิกของอินเตอร์โพล ส่งผลให้ขอบข่ายอำนาจของทางตำรวจสากลยัง “เอื้อมเข้าไปไม่ถึง” ทำให้เกิด “ช่องโหว่” ในการบังคับใช้กฎหมายระหว่างประเทศ ตลอดจน เป็นอุปสรรคในการ “ติดตามจับกุมอาชญากรข้ามชาติ”

 

ตามข้อมูลของสำนักงานตำรวจสากลล่าสุด ระบุว่า 10 ประเทศที่ขอบข่ายอำนาจของอินเตอร์โพลเอื้อมเข้าไปไม่ถึงประกอบด้วย   ไต้หวัน , รัฐปาเลสไตน์ (เขตเวสต์แบงก์+ฉนวนกาซา) , โคโซโว , เกาหลีเหนือ , ไมโครนีเซีย , คิริบาติ (คิริบาส) , ปาเลา , ตูวาลู , วานูอาตู , และหมู่เกาะโซโลมอน

เหมิง หงเหว่ย ประธานสำนักงานตำรวจสากล ชาวจีน (ภาพจาก South China Morning Post)
(ภาพจาก South China Morning Post)

ก่อนหน้านี้เพียง 1 วัน ทางตำรวจสากลเพิ่งออกมายืนยันว่า ยังไม่ได้รับการประสานจากทางการไทย กรณีตามล่าตัว นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส วัย 32 ปี ทายาทผู้บริหารบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อดัง “กระทิงแดง” จากประเทศไทย ที่เป็นผู้ต้องหาหลบหนีความผิดฐานขับรถยนต์หรูพุ่งชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ใจกลางกรุงเทพฯเมื่อ 5 ปีก่อน

 

ขณะที่สำนักงานใหญ่ตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส เผยรายชื่อ 16 คนไทยที่ถูกออก “หมายจับแดง” หรือ “Red Notice” ซึ่งทางตำรวจสากลต้องการล่าตัว   ซึ่งยืนยันว่า “ไม่มีชื่อของวรยุทธ อยู่วิทยา” หรือ บอส วัย 32 ปี รวมอยู่ด้วย

keyboard_arrow_up