สหรัฐฯ ไม่อนุญาตเก็บกู้รถ 2นศ.ไทยตกเหว อ้างพื้นที่เสี่ยง เตรียมส่งฮ.บินสำรวจ

จากกรณีที่ น.ส.ทิวาดี แสดงสุริยฤทธิ์ หรือ มิน อายุ 24 ปี และ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือ กอล์ฟ อายุ 28 ปี สองนักศึกษาไทยประสบอุบัติเหตุ ตกเหวลึกภายในอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่ผ่านมา และยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ เนื่องจากกระแสน้ำไหลแรงและเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด (12 ส.ค.) สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส ได้เผยความคืบหน้า หลังจากที่ นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ฯ พร้อมครอบครัวสองนักศึกษา เดินทางไปหารือกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา และหน่วยงาน Sheriff’s Search and Rescue (SAR) เพื่อเตรียมการกู้ร่างของสองนักศึกษา โดยมีข้อสรุปว่า การเก็บกู้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากแม่น้ำรับน้ำที่ละลายจากหิมะบนภูเขาโดยตรง กระแสน้ำไหลเชี่ยวและมีแก่งน้ำตกห่างจากจุดที่รถติดอยู่ ประมาณ 30 ฟุต และมีแก่งน้ำตกในลักษณะเดียวกันต่อเนื่องอีก 3 จุด รถยนต์ติดอยู่บนแผ่นหิน เจ้าหน้าที่กู้ภัยมีความเสี่ยงเป็นอันตรายถึงชีวิตที่จะถูกกระแสน้ำพัดลงสู่น้ำตก ดังนั้นการเก็บกู้ในช่วงที่ระดับน้ำลดต่ำลงจะเพิ่มโอกาสในการเก็บกู้ให้ประสบผลสำเร็จ ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลง หน่วยงาน Sheriff’s Search and Rescue (SAR) ได้ส่งเจ้าหน้าที่สำรวจและตรวจวัดระดับน้ำ คาดว่าเมื่อระดับน้ำลดลงถึง 400 ลูกบาศก์ฟุต/วินาที หรือประมาณวันที่ 15-16 ส.ค. นี้ จะสามารถส่งเจ้าหน้าที่ลงไปประเมินสถานการณ์และขั้นตอนการเก็บกู้ที่ชัดเจนอีกครั้ง

ขณะที่ นาง Magaret Mims หัวหน้า Search and Rescue Unit กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของครอบครัวนักศึกษาและย้ำว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลำดับความสำคัญสูงสุดกับปฏิบัติการเก็บกู้ครั้งนี้ด้วยความเคารพต่อครอบครัวของผู้ประสบเหตุและความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่กู้ภัย ซึ่งการเก็บกู้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก

เนื่องจากพื้นที่ที่รถยนต์ของนักศึกษาติดอยู่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ แม่น้ำรับน้ำที่ละลายจากหิมะบนภูเขาโดยตรง กระแสน้ำไหลเชี่ยวและมีแก่งน้ำตกห่างจากจุดที่รถติดอยู่ ประมาณ ๓๐ ฟุต และมีแก่งน้ำตกในลักษณะเดียวกันต่อเนื่องอีก ๓ จุด รวมความสูง ๖๕ ฟุต กอปรกับรถยนต์ติดอยู่บนแผ่นหิน มีความเสี่ยงที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถคันดังกล่าวจะถูกกระแสน้ำพัดลงสู่น้ำตก เจ้าหน้าที่กู้ภัยมีความเสี่ยงเป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้น การเก็บกู้ในช่วงที่ระดับน้ำลดต่ำลงจะเพิ่มโอกาสในการเก็บกู้ให้ประสบผลสำเร็จ

ขณะนี้ ได้จัดเตรียมแผนเก็บกู้โดยจัดส่งเฮลิคอปเตอร์แต่ละแบบลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อทดสอบการเก็บกู้ในพื้นที่จริง ซึ่งเป็นช่องแคบของหน้าผา และมีกระแสลมแรง รวมถึงความแรงของลมจากใบพัดที่อาจส่งผลต่อกระแสน้ำในจุดที่รถยนต์ติดอยู่และการขยับเคลื่อนของตัวรถ รวมถึงทดสอบพื้นหินบริเวณด้านข้างของหน้าผาเพื่อขึงลวดสลิงสำหรับผูกโยงเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงไปติดเครื่องมือเพื่อยกลากตัวรถขึ้นฝั่ง หรือหากเก็บกู้ร่างนักศึกษาได้เจ้าหน้าที่จะทำทันที พร้อมกับการประเมินแรงดันน้ำและกระแสน้ำในจุดที่จะเก็บกู้ด้วย

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Royal Thai Consulate-General Los Angeles

keyboard_arrow_up