ชาวฝรั่งเศสนับหมื่นเดินขบวนต้าน “เลอ แปง” กลางกรุงปารีส

 

 

ภาพจากรอยเตอร์

ชาวฝรั่งเศสจำนวนเรือนหมื่นนัดรวมตัวกันบริเวณจัตุรัสรีพับลิก ใจกลางกรุงปารีสในวันจันทร์ (1 พ.ค.) เพื่อร่วมเดินขบวนต่อต้านนางมารีน เลอ แปง  ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากกลุ่มการเมืองขวาจัด ที่เตรียมลงชิงชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบชี้ขาดวันที่ 7 พฤษภาคมนี้กับเต็งจ๋าวัย 39 ปีอย่างเอ็มมานูเอล มากร็อง

 

รายงานข่าวระบุว่า การเดินขบวนของชาวฝรั่งเศสจำนวนนับหมื่นคนเพื่อต้านต้านนางเลอ แปงในครั้งนี้มีขึ้นก่อนถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบชี้ขาดเพียง 6 วัน โดยผู้ประท้วงส่วนใหญ่ระบุ นโยบายของนางเลอ แปง เป็นภัยคุกคามต่อฝรั่งเศส ทั้งนโยบายของเธอที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสหภาพยุโรป (อียู) และนโยบายต่อต้านผู้อพยพ

 

การประท้วงที่ทางกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสประเมินว่ามีผู้เข้าร่วมราว 30,000 รายในครั้งนี้ ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับแคมเปญการหาเสียงของนางเลอ แปง ที่ยังคงมีคะแนนนิยมตามหลังมากร็องอยู่มหาศาลที่ราวร้อยละ 39 ต่อ ร้อยละ 60

 

แม้โดยทั่วไป การเดินขบวนต่อต้านนางเลอ แปงในครั้งนี้จะดำเนินไปอย่างสันติ แต่ก็มีรายงานการเกิดเหตุกระทบกระทั่งกันระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจ เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองน้ำหอมได้รับบาดเจ็บไปอย่างน้อย 4 นาย ซึ่งในจำนวนนี้มี 2 นายที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ CCTV+

 

keyboard_arrow_up