‘ยิ่งลักษณ์’ กำลังใจล้น! ศาลฎีกาฯ นัดฟังคำพิพากษา คดีจำนำข้าว 25 ส.ค.นี้ (คลิป)

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไต่สวนพยานฝ่ายจำเลย 3 ปากสุดท้าย เสร็จสิ้นแล้ว พร้อมมีคำสั่งนัดฟังคำพิพากษาคดี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปล่อยปละละเลยการปฏิบัติหน้าที่ เป็นเหตุให้เกิดทุจริต ในโครงการรับจำนำข้าว ทำให้รัฐเสียหาย 35,000 ล้านบาท วันที่ 25 สิงหาคมนี้

หลังการสอบปากคำพยานฝ่ายจำเลย 3 ปากสุดท้ายซึ่งประกอบด้วย นายชนุตร์ปกรณ์ วงศ์สีนิล อดีตผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า, นายกิตติ ลิ่มสกุล นักวิชาการคณะเศรษฐศาสตร์ และนายพศดิษฐ์ ดีเย็น อดีตหัวหน้าคลังสินค้าจังหวัดนครราชสีมา เป็นเวลากว่า 5 ชั่วโมง

ล่าสุดศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้มีคำสั่ง ยกคำร้องกรณีที่ทนายความของนางสาวยิ่งลักษณ์ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาฯ กรณีขอให้ส่งเรื่องให้ศาล รธน.ตีความว่าการพิจารณาตามกระบวนการเดิมเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เนื่องจาก นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้ยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลว่าการต่อสู้คดีที่ผ่านมา อัยการฝ่ายโจทก์ได้ยื่นบัญชีพยานเอกสารเพิ่มเติมเข้ามาใหม่ ถือเป็นเอกสารใหม่ในคดีที่กล่าวหาบุคคลอื่น

และไม่ได้อยู่ในสำนวน ของ ป.ป.ช.มาตั้งแต่ต้น ทำให้ตนเองเสียเปรียบในการต่อสู้คดี เพราะการไต่สวนของศาลต้องใช้สํานวนการไต่สวนของ ป.ป.ช.เป็นหลักในการพิจารณา

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าการพิจารณาคดีนี้ได้ให้โอกาสคู่ความทั้ง 2 ฝ่ายนำพยานหลักฐานเข้าไต่สวนเพิ่มเติม โดยโจทก์ยื่นบัญชีระบุพยานเพิ่มเติม 21 ครั้ง ไต่สวนพยาน 15 ปาก ใช้เวลาไต่สวน 10 นัด

จำเลยยื่นบัญชีพยานเพิ่มเติม 51 ครั้ง ไต่สวนพยาน 30 ปาก ใช้เวลาไต่สวน 16 นัด อันเป็นการให้โอกาสคู่ความทั้ง 2 ฝ่ายนำพยานมาให้ศาลไต่สวนอย่างเต็มที่แล้ว

โดยศาลอนุญาตให้จำเลย (น.ส.ยิ่งลักษณ์) แถลงปิดคดีด้วยวาจาในวันที่ 1 สิงหาคม 2560 เวลา 9.30 น. และอนุญาตให้คู่ความทั้ง 2 ฝ่ายยืนคำแถลงการณ์ปิดคดีเป็นลายลักษณ์อักษรภายในวันที่ 15 สิงหาคม 2560 หากไม่ยื่นภายในกำหนด ถือว่าไม่ติดใจยื่นคำแถลงการปิดคดี โดยศาลได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 25 สิงหาคม 2560 ในเวลา 9.00 น.

หลังเสร็จสิ้นการไต่สวนพยาน นางสาวยิ่งลักษณ์ ซึ่งเดินออกจากศาลได้กล่าวทักทายประชาชน พร้อมกล่าวเพียงสั้นๆ ว่าหลังจากนี้จะไม่ขอให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องคดีเพราะเป็นการแสดงความเคารพต่อศาลเนื่องจากศาลได้มีการไต่สวนพยานจำเลยเสร็จสิ้นแล้วและอยู่ระหว่างการพิจารณาคดี ซึ่งจะขอพูดทุกอย่างในวันที่ทำการแถลงปิดคดีด้วยวาจา พร้อมกับขอบคุณประชาชนและผู้สื่อข่าวที่มารอติดตามก่อนจะเดินทางออกจากศาล ท่ามกลางเสียงประชาชนกลุ่มผู้สนับสนุนที่ตะโกนให้กำลังใจ

สำหรับในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ ไม่เพียงแต่คดีของ อดีตนายก ยิ่งลักษณ์ เท่านั้นก่อนหน้านี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็นัดตัดสินคดีทุจริตการขายข้าวแบบจีทูจี ของนายของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์กับพวกในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ เช่นกัน.

keyboard_arrow_up