“มากร็อง” เยี่ยมพิพิธภัณฑ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ชี้ การใช้ความรุนแรงต่อเพื่อนมนุษย์มิอาจยอมรับได้

ภาพจากรอยเตอร์

 

เอ็มมานูเอล มากร็อง ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสวัย 39 ปี เดินทางไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โชอาห์ในกรุงปารีส เมื่อวันอาทิตย์ (30 เม.ย.) พร้อมยืนยัน การใช้ความรุนแรงต่อเพื่อนมนุษย์ และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และจะต้องไม่เกิดขึ้นอีก

 

มากร็องซึ่งถูกยกให้เป็นว่าที่ประธานาธิบดีที่อายุน้อยที่สุดของฝรั่งเศส  ตอบคำถามผู้สื่อข่าวโดยระบุ  นางมารีน เลอ แปง คู่แข่งของเขาในการเลือกตั้งรอบชี้ขาดวันที่ 7 พฤษภาคมนี้ มาจากกลุ่มการเมืองที่เน้นการสร้างความแตกแยก การชิงชังเชื้อชาติ และเลื่อมใสในแนวคิดสุดโต่งต่างๆ ซึ่งถือเป็นอันตรายสำหรับสังคมฝรั่งเศสและประชาคมโลก   แต่ถึงกระนั้น มากร็องก็ยืนยันว่า เขาไม่ได้รังเกียจนางเลอ แปง เป็นการส่วนตัวแต่อย่างใด    เนื่องจากทั้งเขาและเธอต่างก็เป็น “เพื่อนร่วมชาติ”

 

ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดจากหลายสำนัก รวมถึง สำนักวิจัย “ไอฟ็อป” ที่ทำร่วมกับหนังสือพิมพ์ดัง “ชูร์นัล ดู ดิมองช์” ระบุ  มากร็องน่าจะเป็นฝ่ายคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบชี้ขาดด้วยคะแนนเสียงราวร้อยละ 59-60  แต่เขาจะต้องเผชิญกับความท้าทายสำคัญหลังการเลือกตั้ง ทั้งการแก้ปัญหาอัตราการว่างงานที่พุ่งสูงในฝรั่งเศส รวมถึง ภัยคุกคามจากการก่อการร้ายข้ามพรมแดน

 

คลิปวิดีโอขอบคุณ euronews (en français)

keyboard_arrow_up