ฝรั่งคนดังผนึกนักกฏหมาย ชี้ “เนท บาร์ทลิ่ง” ผิดซ้ำซาก หยุดอ้างโดนสังคมกระทืบ (คลิป)

หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ กรณีนายเนท บาร์ทลิ่ง หรือมายเมตเนท หนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา อัดคลิปวีดิโอ “วางเหรียญให้รถไฟทับ เงินประเทศไหนจะทนกว่ากัน” โดยนำเหรียญของแต่ละประเทศมาวางเรียงต่อกัน แต่เรื่องไม่จบเพียงเท่านี้เมื่อเพจ คำขวัญชั้นใต้ดิน ได้ออกมาแฉว่า นายเนทไม่รักษาสัจจะของตน โดยนายเนททำการอัพคลิปขึ้นยูทูปแชนแนลของตนเอง ทำให้ผู้คนบนโลกออนไลน์ได้ตั้งแคมเปญ ขอเสียงร่วมสนับสนุนให้ระงับวีซ่าของ my mate nate และขับไล่ออกนอกราชอาณาจักร บนเว็บไซต์ change.org

ล่าสุด 17 กรกฎาคม 2560 โลอิค เอแฮล์ ยูทูปเบอร์ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นสำหรับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ผ่านรายการต่างคนต่างคิด เวลา 18.45 น. ว่า ตนเป็นชาวต่างชาติอีกคนหนึ่งที่ทำการเผยแพร่ข้อมูลลงทางยูทูป ยอมรับว่า กว่าจะผลิตรายการลงสู่สื่อออนไลน์ ต้องมีกระบวนการผลิตที่ค่อนข้างละเอียด แต่กรณีนายเนทเกิดข้อผิดพลาดที่ไม่ได้ศึกษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทย ทั้งๆที่รอบกายมีแต่เพื่อนและแฟนสาวคนไทย สิ่งที่นายเนททำส่งผลให้คนไทยไม่พอใจ นายโลอิคยังกล่าวอีกว่าไม่เคยอิจฉานายเนท เพราะถ้าดังในทางที่ไม่ดีก็ไม่คุ้ม

สำหรับประเด็นที่มีการตั้งแคมเปญให้ขับไล่นายเนทออกจากราชอาณาจักร ตนมองว่า ความผิดที่เกิดขึ้นไม่ถึงขั้นต้องไล่ออกนอกประเทศ แต่กลับมองว่าพฤติกรรมที่ออกมาในแต่ละคลิป เกิดจากไม่มีผู้ห้ามปรามหรือตักเตือน และหากมีสิ่งที่พลาดเกิดขึ้นอีกครั้งคนไทยคงรับไม่ได้

สำหรับเรื่องข้อกฎหมาย ณกรชัย ไวกิจจา นักกฎหมายด้านวีซ่าและใบอนุญาตทำงาน ชี้แจงว่า ทรัพย์สินที่เป็นของราชการ ประชาชนไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือทำลายได้ เพราะถือเป็นทรัพย์สินของส่วนร่วม ยอมรับว่ากระแสที่มีการตั้งแคมเปญในการขับไล่นายเนทออกจากประเทศนั้น ต้องดูว่าทำไมประชาชนถึงมีการเข้าร่วมโครงการนี้ ในเรื่องกฎหมาย ต้องมีการตรวจสอบว่านายเนทเคยกระทำความผิดมามากน้อยเพียงใด จุดประสงค์ในการนำคลิปมาเผยแพร่มีเจตนาใด หากมีสปอนเซอร์จ้างงานก็ต้องทำตามกฎของกระทรวงแรงงานอีกด้วยไม่เช่นนั้นถือว่าผิดกฎหมาย

นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย บอกว่า กรณีของนายเนทถูกแจ้งข้อหาบุกรุกพื้นที่รถไฟ และขณะนี้การรถไฟฯ กำลังเร่งสำรวจค่าเสียหายทั้งหมด ทางด้านนายเนทก็ได้ขอโทษการรถไฟฯ ที่บุกรุกเข้าไปในพื้นที่ และทำให้การรถไฟเสื่อมเสียชื่อเสียง นายเนทเองก็รู้สึกเสียใจที่โดนวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งนายเนทยอมรับว่า ทำคลิปที่นำเสนอในแง่มุมดีๆของประเทศไทยมาเยอะ ทุกสิ่งที่ทำก็พยายามให้ข้อมูลที่ดีและรู้สึกเสียใจที่ พลาดแค่นิดเดียวเหมือนโดนกระทืบ

ขณะที่ นัชญ์ ประสพสิน แอดมินเพจ ทูนหัวของบ่าว บอกว่าตนรับไม่ได้กับพฤติกรรมขางนายเนท ที่ก่อนหน้านี้เคยเผยแพร่คลิปที่จับแมวลอยไปพร้อมลูกโป่ง ทำให้คนที่รักสัตว์รับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น หากจะมาลบล้างความผิดด้วยการทำความดี ตนคิดว่าไม่สามารถลบล้างได้หมด และหากจะลงโทษนายเนท ก็ต้องลงโทษเพื่อนที่อยู่ภายในคลิปด้วย เพราะไม่ได้ตักเตือนหรือแนะนำแต่อย่างใด ตนคิดว่าสิ่งที่นายเนททำนั้น เป็นสิ่งที่ย่ำยีจิตใจประชาชน