นายกฯญี่ปุ่นวอนจีน-สหรัฐฯเพิ่มแรงกดดันเกาหลีเหนือ หลังทดสอบขีปนาวุธรอบใหม่

 

 

ภาพจากรอยเตอร์

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะแห่งญี่ปุ่น กล่าวในวันเสาร์ (29 เม.ย.) ระหว่างเดินทางเยือนกรุงลอนดอนของอังกฤษ โดยระบุ การตัดสินใจของรัฐบาลเกาหลีเหนือในการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งใหม่ถือเป็นการแสดงเจตนาคุกคามโดยตรงต่อญี่ปุ่น พร้อมเรียกร้องให้ทั้งสหรัฐอเมริกาและสาธารณรัฐประชาชนจีน เร่งเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลเกาหลีเหนือ

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า การดึงดันทดสอบขีปนาวุธรอบใหม่ของเกาหลีเหนือยังคงเกิดขึ้นท่ามกลางคำเตือนจากนานาชาติ และการกระทำของเกาหลีเหนือถือเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ญี่ปุ่นมิอาจยอมรับได้และขอประณามความก้าวร้าวนี้ พร้อมเรียกร้องให้จีนและสหรัฐฯ เป็นแกนนำนานาชาติในการเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลคอมมิวนิสต์เปียงยาง

อาเบะกล่าวว่า โดยส่วนตัวแล้ว ตัวเขาค่อนข้างคาดหวังไว้มากกับการแสดงบทบาทของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในการป้องปรามเกาหลีเหนือที่เป็นชาติพันธมิตรเก่าแก่ของตน และเชื่อมั่นว่า ผู้นำจีนจะแสดงบทบาทอย่างเหมาะสมในการกดดันเกาหลีเหนือให้เลิกพฤติกรรมยั่วยุ ท้าทายประชาคมโลก

ด้านเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ออกโรงเตือนว่า รัฐบาลอเมริกันภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่ตัดทิ้งความเป็นไปได้ในการใช้ “กำลังทหาร” จัดการกับเกาหลีเหนือ หากเกาหลีเหนือยังไม่ยุติความทะเยอทะยานด้านการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของตน ถึงแม้สหรัฐฯจะตระหนักดีว่า ตัวเลือกในการใช้กำลังทหารจัดการกับเกาหลีเหนือ ถือเป็นตัวเลือกที่บรรดาชาติมหาอำนาจอย่างจีนและรัสเซียไม่สนับสนุนก็ตาม

keyboard_arrow_up