เปิดแล้วจ้า! ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์

ภาพจากแร็ปป์เลอร์

 

ชมคลิปผู้นำชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ถ่ายภาพหมู่พร้อมประสานมือร่วมกันระหว่างพิธีเปิดการประชุมสุดยอด “อาเซียน ซัมมิต” ที่กรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ ในวันเสาร์ (29 เม.ย.) ซึ่งในปีนี้ใช้คำขวัญประจำการประชุมว่า “Partnering for Change, Engaging the World” (การเป็นหุ้นส่วนเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง และสร้างความเกี่ยวพันกับ(ประชาคม) โลก)

 

รายงานข่าวระบุว่า นี่ถือเป็นการประชุมสุดยอดครั้งที่ 30 แล้วในประวัติศาสตร์ของกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 50 ปีก่อน  โดยในปีนี้ ประธานาธิบดีโรดริโก้ ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ในฐานะเจ้าภาพการประชุม ประกาศจะร่วมกับชาติสมาชิกอื่นๆ ผลักดันมาตรการส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจร่วมกัน โดยเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี)ทั่วอาเซียน   พร้อมให้คำมั่นจะเพิ่มความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจอาเซียนกับเศรษฐกิจโลกให้มากขึ้น

 

การประชุมสุดยอดอาเซียน ซัมมิตครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ในครั้งนี้ ถูกจัดขึ้นท่ามกลางความพยายามของชาติเจ้าภาพอย่างฟิลิปปินส์ที่พยายามจุดประเด็นความร่วมมือในการต่อต้านยาเสพติด และสร้างอาเซียนให้เป็น “เขตปลอดยาเสพติด”

 

ทั้งนี้ สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ก่อตั้งเมื่อ 8 สิงหาคม ปี ค.ศ.1967 โดยมีสมาชิกแรกเริ่มก่อตั้ง 5 ประเทศ คือ ไทย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย     แต่ในปัจจุบันจำนวนสมาชิกได้เพิ่มเป็น 10 ประเทศหลังมีการรับบรูไน เวียดนาม ลาว กัมพูชา และเมียนมาร์ เข้าเป็นสมาชิก

 

 

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ  Eagle News

 

keyboard_arrow_up