ชิน ชินวุฒ บอก 1 ปีรับใช้ชาติ ทำชีวิตเปลี่ยน แต่เนติวิทย์โพสต์สวน ทำไมพูดด้านเดียว

เป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนรับเดือนเมษายน เมื่อชิน ชินวุฒ นักร้องชื่อดังที่ตอนนี้กำลังทำหน้าที่ชายไทย รับใช้ชาติ ได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยความรู้สึกหลังเป็นทหารได้ 1 ปีที่อินสตาแกรมส่วนตัวว่า

“chinchinawut เมื่อวาน วันที่ 4 เมษายน เป็นวันครบ 1 ปี กับการไปเกณฑ์ทหาร และเป็นวันที่เปลี่ยนชีวิตของผมไปเลย ไม่ว่าวันนั้นจะเป็นอย่างไรก็ตาม วันนี้ผมกล้าพูดเลยว่ามันเปลี่ยนชีวิตผมไปในทางที่ดี ที่บอกว่าเป็นผู้ชายที่ดีขึ้นผมไม่ได้ถึงเรื่อง “ร่างกาย” อย่างเดียว แต่ผมพูดถึงเรื่อง “จิตใจ” และ “ความคิด” ด้วย
ผมโตขึ้น มีวินัยมากขึ้น มีระบบระเบียบมากขึ้นกับชีวิต และมีกาละเทศะมากขึ้น แต่ในเวลาเดียวกันมันสอนให้ผมถ่อมตนมากขึ้น ปล่อยวางมากขึ้น เข้าใจผู้คนมากขึ้น รักผู้คนมากขึ้น รักครอบครัวมากขึ้น และที่สำคัญเห็นคุณค่าของทุกอย่างมากขึ้น

ผมต้องขอขอบคุณทหารบกครับที่ทำให้ผมเป็นผมในแบบที่ แข็งแรงขึ้น เข้มแข็งขึ้น อดทน และมีความคิดมากขึ้น #rta”

เมื่อวาน วันที่ 4 เมษายน เป็นวันครบ 1 ปี กับการไปเกณฑ์ทหาร และเป็นวันที่เปลี่ยนชีวิตของผมไปเลย ไม่ว่าวันนั้นจะเป็นอย่างไรก็ตาม วันนี้ผมกล้าพูดเลยว่ามันเปลี่ยนชีวิตผมไปในทางที่ดี ที่บอกว่าเป็นผู้ชายที่ดีขึ้นผมไม่ได้ถึงเรื่อง “ร่างกาย” อย่างเดียว แต่ผมพูดถึงเรื่อง “จิตใจ” และ “ความคิด” ด้วย ผมโตขึ้น มีวินัยมากขึ้น มีระบบระเบียบมากขึ้นกับชีวิต และมีกาละเทศะมากขึ้น แต่ในเวลาเดียวกันมันสอนให้ผมถ่อมตนมากขึ้น ปล่อยวางมากขึ้น เข้าใจผู้คนมากขึ้น รักผู้คนมากขึ้น รักครอบครัวมากขึ้น และที่สำคัญเห็นคุณค่าของทุกอย่างมากขึ้น ผมต้องขอขอบคุณทหารบกครับที่ทำให้ผมเป็นผมในแบบที่ แข็งแรงขึ้น เข้มแข็งขึ้น อดทน และมีความคิดมากขึ้น #rta

โพสต์ที่แชร์โดย Chinawut Indracusin (@chinchinawut) เมื่อ


ยังไม่ทันไร ด้านนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งมีจุดยืนชัดเจนเรื่องต่อต้านการเกณฑ์ทหาร ออกมาโพสต์ตั้งคำถามถึงหนุ่มชิน ว่า

“ทำไม ผมถามถึงชิน ชินวุฒิ
ที่เป็นบุคคลสาธารณะไม่ได้?
ในเมื่อเขาแสดงความเห็นออกมาอย่างสาธารณะ ไม่มีสิทธิเหรอที่จะแย้ง
ประเด็นของเขาก็เป็นเรื่องสาธารณะที่สำคัญมากสำหรับชาวไทย
ความเห็นของเขาก็มีผลต่อสังคมอย่างแน่นอน ข้อความของเขาอาจทำให้คนคิดว่า
ชีวิตทหารเกณฑ์ราบรื่นดี ได้วินัยกับชีวิต มีความสุขดี
การที่ผมชี้ให้เห็นอีกด้าน
ไม่เป็นการให้ข้อมูลในการ
พิจารณาของคนให้ปลอดภัยและเตรียมพร้อมหรอกหรือว่า มันอาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้นสำหรับคนธรรมดาทั่วไปทุกคนนะ ในเมื่อเขาไม่ใช่พี่ชิน ไม่ใช่คนมีชื่อเสียงในระดับสังคม คุณอาจจะไม่ได้ใส่เครื่องแบบเท่แบบพี่ชิน มันมีการเลือกปฏิบัติอยู่จริง มีการให้สินบนอยู่จริง มีความรุนแรงที่อาจจะถูกสุ่มเจอกับใครก็ได้ เหมือนพลทหารหลายคนที่ต้องเสียชีวิต
ไม่เป็นการดีกว่าเหรอที่ทุกคนควรจะรู้ และไม่ใช่สิ่งที่ชินควรจะบอกแก่สังคมด้วยหรือ
อีกประเด็นที่ว่า ชินวุฒิ เป็นดารา ก็รู้อยู่แล้วว่าเขาจะเขียนอะไรได้
จะเขียนแย้งเขาไปทำไม
แสดงว่า เรายอมรับที่จะอยู่อย่างหลอกลวงต่อไปใช่หรือไม่
ถ้าเขาเป็นดาราแล้ว ความรับผิดชอบต่อสังคมก็ไม่จำเป็นใช่ไหม
จะเขียนอะไรก็ได้ ทั้งที่เรารู้ว่าเขาพูดไม่ทั้งหมด หรือเขาอาจจะไม่ได้ตั้งใจจะพูดสิ่งนั้น
เราก็ถือว่าเรายอมรับได้โดยไม่มีอาการโต้แย้งใดๆ เราต้องการมาตรฐานของบุคคลสาธารณะหรือนักแสดงดาราแบบนี้หรือ
ส่วนหนึ่งก็แสดงว่า เราอยากอยู่กับสังคมแบบนี้ต่อไปใช่ไหม
สำหรับผมและหลายๆคนเราก็รู้ว่า สังคมของเรามีอาการหน้าไหว้หลังหลอกอย่างไรบ้าง และผลกระทบของอาการเหล่านี้ก็แสดงให้เห็นว่ามันสิ้นเปลือง มันเสียเวลา และศักยภาพของผู้คนในสังคมอย่างมหาศาล เราจะปล่อยให้ “การอาศัยอยู่ในความเท็จดำรงต่อไปอีกหรือ”

keyboard_arrow_up