วิน เปรียบ “แกร็บ” เหมือนโจร บุกถิ่นจอดรับต้องปราม – คนขับแกร็บรู้ผิด แต่เป็นสิทธิ์ลูกค้า (คลิป)

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปวิดีโอ ขณะที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง หรือวินมอเตอร์ไซค์ กำลังห้ามไม่ให้แกร็บไบค์รับผู้โดยสาร ซึ่งผู้โพสต์ได้มีปากเสียงกับฝ่ายวิน ทั้งระบุว่า ผู้โดยสารเจ็บขาและพอใจที่ใช้บริการแกร็บมากกว่า พร้อมถ่ายวิดีโอขณะที่มีผู้โดยสารอีกหลายรายยืนรอขึ้นวินมอเตอร์ไซค์ โดยกล่าวว่าวินควรเอาเวลาไปบริการผู้โดยสารของตัวเองจะดีกว่า ซึ่งก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง

ภาพจากคลิปวิดีโอขณะเกิดเหตุ

วันที่ 1 ก.ย. 61 ที่จุดจอดวินมอเตอร์ไซค์หน้าเซ็นทรัลพระราม 9 นายณรงค์ภพ ศรีบุญเรือง ผู้ขับวินที่อยู่ในเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ตนเห็นว่าแกร็บมารับผู้โดยสารในพื้นที่ขับวินของพวกตน ห่างจากจุดรอขึ้นรถไปเกิน 100 เมตร จึงเข้าไปตักเตือนว่าไม่สามารถรับผู้โดยสารได้ ยืนยันไม่ได้ทะเลาะกับอีกฝ่าย เพียงแค่ห้ามปราม ซึ่งตนสามารถทำได้

นายณรงค์ภพ ศรีบุญเรือง ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง

ทั้งนี้ ตนก็ไม่ได้ไปยุ่งกับผู้โดยสาร เพราะเป็นสิทธิ์ของผู้บริโภค แต่หากเรียกแกร็บไบค์ ก็ควรเรียกไปรับในจุดที่อยู่ห่างจากวิน ไม่ทับพื้นที่กัน และควรมีความเกรงใจวินด้วย โดยตนเชื่อว่าผู้โดยสารรายดังกล่าวไม่ได้ขาเจ็บตามที่บอก เพียงแค่แกล้งเพื่อจะขึ้นแกร็บเท่านั้น เพราะแกร็บไบค์มักมารับผู้โดยสารที่จุดดังกล่าวบ่อยครั้ง ซึ่งเมื่อคนขับวินเห็นก็ต้องเข้าไปไล่ โดยกล่าวเปรียบเทียบว่า “เมื่อมีโจรขึ้นบ้าน จะให้ทำอย่างไร ก็ต้องไล่ไปให้พ้น เพิ่อปกป้องบ้านของตัวเอง”

แกร็บไบค์มาจอดรอรับผู้โดยสารที่บริเวณจุดเกิดเหตุ

ทั้งนี้ จากการสังเกตในวันนี้ ทีมข่าวพบว่ามีรถแกร็บไบค์มารอรับผู้โดยสารที่บริเวณจุดเกิดเหตุ ห่างจากวินมอเตอร์ไซค์ประมาณ 80 เมตร เมื่อเข้าไปสอบถาม เจ้าตัวเผยว่า ไม่ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ในกลุ่มไลน์ผู้ขับแกร็บก็มีการเตือนกันเสมอ ส่วนตัวขับแกร็บมานานแล้วและไม่ได้รู้สึกกลัวแต่อย่างใด โดยจะมีบางจุดที่วินยอมให้แกร็บรับผู้โดยสารได้ แต่บางจุดก็ทำไม่ได้ ซึ่งตนก็พยายามเลี่ยงและเลือกรับในจุดที่ห่างจากวินออกมาเพื่อให้เกียรติอีกฝ่าย ยอมรับว่าแกร็บยังไม่ถูกกฎหมาย แต่การใช้บริการก็เป็นความพึงพอใจของผู้บริโภคแต่ละคน

 

keyboard_arrow_up