ลวงโลก!! สมาคมอนุรักษ์นกฉะข้อมูลมั่ว หลังชาวเน็ตแห่แชร์รูป ‘นกแปรพักตร์’ ทั้งที่เป็นแค่นกฮัมมิ่งเบิร์ด

อีกหนึ่งกรณีที่ยืนยันว่ายังมีผู้คนที่อีกมากที่เชื่อเรื่องราว ‘ลวงโลก’ มากกว่าข้อเท็จจริง เมื่ออยู่ๆ โลกออนไลน์ได้มีการแห่แชร์รูป นกแปรพักตร์ หรือ นกแปลงโฉม ซึ่งระบุว่า พบในป่าร้อนชื้น แถบปาปัวนิวกินี โดยมีช่างภาพกว่า 10 คน ใช้เวลา 62 วัน เพื่อจะดักถ่ายคลิปนี้ได้ พร้อมทั้งบอกว่าที่มาของชื่อนั้นเกิดจากขนบนใบหน้าของมันที่สามารถเปลี่ยนสี่ไปมาได้ ราวกับการแสดงโชว์สุดตรการตา

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊กชื่อ Bird Conservation Society of Thailand (BCST) ของสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ไดโพสต์ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคลิปวิดีโอดังกล่าว ว่าทั้งหมดเป็นเพียง pseudoscience หรือ วิทยาศาสตร์ลวง เพราะนกที่เห็นนั้นไม่ใช่นกแปรพักตร์อย่างที่ได้มีการกล่าวอ้าง แต่เป็น นกฮัมมิ่งเบิร์ดแอนนา (Anna’s Hummingbird) เพศผู้ ซึ่งพบได้ทางฝั่งตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือ และไม่ได้อยู่ใกล้เคียงกับปาปัวนิวกินีเลยแม้แต่น้อย

ส่วนสาเหตุที่ขนของนกมีการเปลี่ยนสีนั้น นับเป็นเรื่องปกติของนกฮัมมิ่งเบิร์ดและนกอีกหลายชนิด เป็นเพราะโครงสร้างของขนที่ประกอบไปด้วยฟองอากาศหลากหลายขนาดและสอดแทรกอยู่เป็นจำนวนมากมายหลายชั้น เมื่อแสงตกกระทบลงบนขนนกจึงทำให้เกิดการสะท้อนกลับที่หลากหลาย กลายเป็นสีสันที่แตกต่างกันในแต่ละมุม

keyboard_arrow_up