พ่อหมูป่าซึ้ง “โค้ชเอก” กอดปลอบลูกผวากลัวถ้ำ ขุดโพรงกันหนาว รอดแล้วบวชแทนคุณ “จ่าแซม” (คลิป)

วันที่ 12 ก.ค. 61 นักฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน ทีมหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 คน ยังคงพักรักษาอาการอยู่ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ หลังจากเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้โดยปลอดภัย

ทีมหมูป่า พักรักษาอาการที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยอาการทีมหมูป่าว่า วันนี้น้อง ๆ ทานอาหารได้ตามปกติ เดินเข้าห้องน้ำ และทำกิจวัตรประจำวันได้ ส่วนการให้ยาฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะยังต้องให้จนกว่าจะครบ 7 วัน โดยเฉพาะ 3 รายที่มีภาวะปอดอักเสบ ส่วนชุดหลังจำนวน 5 รายนั้น พบว่ามี 3 ราย ที่มีอาการหูอื้อ ตรวจสอบแล้วพบว่าเกิดจากหูชั้นกลางอักเสบ ซึ่งคาดว่ามาจากการเป็นหวัดเล็กน้อย ให้การรักษาแล้วจะดีขึ้นภายใน 1-2 วัน สำหรับสภาพจิตใจของทุกคนในสภาพรวมดี ร่าเริงดี โดยจะมีจิตแพทย์เข้าไปพูดคุยด้วย สำหรับโค้ชเอก มีจิตแพทย์คอยติดตามและดูแลเช่นเดียวกัน

นายบรรพต ก้อนคำ พ่อบุญธรรมของน้องดอม

นายบรรพต ก้อนคำ พ่อบุญธรรม ด.ช.ดวงเพชร พรหมเทพ หรือ น้องดอม อายุ 13 ปี เปิดเผยว่า แม่บุญธรรมของน้องดอมเป็นคนเฝ้าไข้ ซึ่งแม่เล่าให้ตนฟังว่า น้องดอมแข็งแรงดี ร่างกายเริ่มปรับตัวได้ คาดว่าน้องอาจจะได้กลับบ้านในวันที่ 16 ก.ค.นี้ แต่ต้องรอทางแพทย์ประเมินอีกครั้ง ส่วนเหตุที่น้องเข้าไปติดในถ้ำนั้น น้องดอมเล่าว่า ตั้งใจเข้าไปไม่นานแค่ 1 ชั่วโมง แต่มีน้ำป่าทะลักเข้าไปจนต้องเดินหนีน้ำ และไปพบโพรงแคบ ๆ จึงช่วยกันขุดขยายโพรง จนสุดท้ายเข้าไปถึงจุดที่เรียกว่าเนินนมสาว และขึ้นไปหลบบนที่สูง ซึ่งก็คาดว่า นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก เป็นผู้ช่วยวางแผนในการหนีเอาตัวรอด และช่วยกอดน้อง ๆ เพื่อให้คลายความหนาวในถ้ำด้วย

ทั้งนี้ นายบรรพต ระบุว่า ตอนนี้คลายความเป็นห่วงลูกชาย เพราะอยู่ใกล้มือหมอแล้ว แต่หากออกมาจากโรงพยาบาล ก็จะจัดงานวันเกิดให้ ตามที่น้องดอมเขียนจดหมายมา โดยจะทำหมูกระทะ และซื้อเค้กมาฉลองกันเหมือนเช่นทุกปี นอกจาก นี้น้องดอมอยากได้โทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ เพราะเครื่องเก่าจมน้ำหายไปแล้ว ตนก็ตั้งใจจะซื้อให้ตามที่ลูกอยากได้

ด.ช.ชนินทร์ วิบูรณ์รุ่งเรือง หรือ น้องไตตั้น

ด้าน น.ส.ไอคาน วิบูรณ์รุ่งเรือง แม่ของด.ช.ชนินทร์ วิบูรณ์รุ่งเรือง หรือ น้องไตตั้น อายุ 11 ปี เปิดเผยว่า ตนได้เยี่ยมและพูดคุยกับลูกชายผ่านกระจกกั้น ทั้งนี้ ในช่วง 3 คืนแรกที่ลูกชายติดอยู่ในถ้ำ น้องไตตั้นเล่าให้ตนฟังว่า หิวมากจนแสบท้อง จนร้องไห้ และต้องกินน้ำที่หยดลงมาตามซอกหิน ตอนกลางคืนก็หนาวมาก แต่โค้ชเอกเข้ามากอดไว้ ช่วยให้คลายหนาว และโค้ชเอกก็สอนทุกคนให้นั่งทำสมาธิ เพื่อป้องกันอาการเหนื่อยหอบ และไม่ให้รู้สึกหิว

น.ส.ไอคาน กล่าวต่อว่า หากลูกออกจากโรงพยาบาล ก็จะนัดหมายกันในหมู่ผู้ปกครองของเด็ก ๆ ทุกคนว่า จะพาลูกไปบวชเณร 9 วัน ตามที่บนบานไว้ และเพื่อตอบแทนให้กับจ่าแซมด้วย

keyboard_arrow_up