“ทีมหมูป่า” อาการดีขึ้นแล้ว! ยึดแผนพร่องน้ำพาเด็กออกถ้ำ – เยียวยาเกษตรกรพื้นที่รับน้ำ

วันที่ 3 ก.ค. 61 นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงข่าวความคืบหน้าภารกิจค้นหานักฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอน ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า ภารกิจการค้นหาทั้ง 13 คน เสร็จสิ้นแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการกู้ภัย และหลังจากนี้จะเป็นส่วนของการช่วยเหลือเยียวยาต่อไป

นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่เข้าไปจัดการดูแลทั้ง 13 คน เรื่องอาหาร และโรคภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในถ้ำ มีแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด โดยจะพิจารณาลำเลียงคนที่แข็งแรงออกมาจากถ้ำก่อนโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ประกาศให้พื้นที่รับน้ำเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว และเจ้าหน้าที่กำลังประเมินการให้ความช่วยเหลือและเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบต่อไป

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นำแถลงข่าว

พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กล่าวว่า ล่าสุดทั้ง 13 คนมีสภาพร่างกายที่ดีขึ้นแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่รวม 7 คน อยู่ร่วมช่วยเหลือในถ้ำ ประกอบด้วยหน่วยซีล แพทย์ และพยาบาลเวชศาสตร์ ซึ่งแพทย์ให้อาหารที่ย่อยง่ายและมีพลังงานสูง และเกลือแร่ พร้อมประเมินสภาพร่างกายอยู่ตลอด

ส่วนการปฏิบัติภารกิจยังคงเดินหน้าต่อเนื่อง วิธีแรกคือการพร่องน้ำออก หากไม่สามารถทำได้ เจ้าหน้าที่มีแผนสำรองไว้รองรับแล้วเช่นกัน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทำการดูดอากาศคาร์บอนออกจากถ้ำส่วนหนึ่ง ด้านนอกเดินสายสัญญาณโทรศัพท์ เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถติดต่อกับเด็ก ๆ ได้ และยืนยันว่าจะนำทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำให้ได้โดยปลอดภัย

นอกจากนี้ ในส่วนการพร่องน้ำออกจากถ้ำ วัดปริมาณได้จำนวน 120 ล้านลิตร โดยน้ำในถ้ำลดลงต่อเนื่อง และคาดว่าจะลดต่ำลงอีก จนสามารถนำทั้ง 13 คนออกจากถ้ำได้โดยเร็ว

keyboard_arrow_up