ผู้ว่าฯเชียงรายยัน ’13 หมูป่า’ ปลอดภัย รอตรวจอาการ-ยังไม่ยืนยันวันออกจากถ้้ำ (คลิป)

ความคืบหน้ากรณีโค้ชอายุ 25 ปี และเด็กทีมฟุตบอล “หมูป่า” อายุตั้งแต่ 11-16 ปี จาก ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวม 13 คน พลัดหลงอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา มีหลายหน่วยงานเข้าไปติดตามช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่พบกลุ่มเยาวชนดังกล่าว และล่าสุดเมื่อคืนวานนี้(2 ก.ค. 61) เจ้าหน้าที่พบตัวทั้ง 13 ชีวิตแล้วนั้น (อ่านเพิ่มเติม ด่วน! เจอแล้ว 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ผู้ว่าฯ เชียงรายยัน ทุกคนปลอดภัย)

เช้าวันนี้(3 ก.ค. 61)  นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวผลการค้นหาว่า เจ้าหน้าที่พบทั้ง 13 ชีวิตในเวลา 21.45 น. โดยซีลได้เจาะทะลุไปถึงหาดพัทยาแต่ไม่พบตัวเด็ก เนื่องจากมีน้ำท่วมสูง หน่วยซีลจึงดำต่อไปอีกราว 400 เมตรไปถึงจุดที่เรียกว่าเนินนมสาว ก่อนจะพบตัวเด็กทั้ง 12 คนและโค้ช โดยต้องขอขอบคุณทีมซีลจากอังกฤษซึ่งเป็นผู้พบตัวทั้ง 13 ชีวิตเป็นคนแรก โดยพลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่ร่วมทำงานอย่างหนัก โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่หน่วยซีล รวมทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร พี่น้องประชาชนจิตอาสาทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงสื่อมวลชนทุกคน และกำชับให้ปฏิบัติงานอย่างรอบคอบและนำตัวทั้ง 13 คนออกมาได้อย่างปลอดภัย และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคนในการปฏิบัติหน้าที่ โดยเหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นความเป็นหนึ่งเดียวกันของคนไทยทั้งประเทศ ที่หากทุกคนตั้งใจที่จะรวมพลังทำสิ่งใดให้สำเร็จย่อมทำได้ ภายใต้ร่มพระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

ทั้งนี้ในฐานะของผู้บัญชาเหตุการณ์ขอกล่าวของพระคุณนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้บัญชาการทหารบก และผู้บริหารทุกท่านที่ได้ให้คำแนะนำในการปฏิบัติงานและให้ความไว้วางใจให้ตัดสินใจหน้างานได้อย่างอิสระ และขอบคุณที่ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องและให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะพลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยซีล โดยเปิดเผยว่าภารกิจนี้เริ่มต้นด้วยการเป็นภารกิจที่แทบเป็นไปไม่ได้ แต่ในท้ายที่สุดก็สามารถทำได้สำเร็จ ซึ่งต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน สื่อมวลชนที่ทำตามกติกา ชาวบ้านที่ยอมให้พร่องน้ำเข้าไปในพื้นที่ของตัวเอง อาสาสมัคร และอีกมายมายที่ไม่สามารถเอ่ยชื่อได้ครบทั้งหมด

จากเหตุการณ์ทั้งนี้จะมีการถอดบทเรียน และนำไปให้ทุกภาคส่วนได้ศึกษา อย่างน้อยที่สุดทั้ง 13 ชีวิตจะรู้ว่าไม่มีใครทอดทิ้งสมกับคำพูดที่ว่า คนไทยไม่ทิ้งกัน และอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จคือความชัดเจนของแผนงาน การกระจายงานออกเป็นส่วนๆ มากกว่า 10 ประการ และมีการติดตามงานต่อเนื่อง

วันนี้(3 ก.ค.61) ความคืบหน้าของการหารือล่าสุด ทีมแพทย์ทุกคนพร้อมรอรับตัวทั้ง 13 คน โดยจะแบ่งทั้ง 13 คนตามระดับความเจ็บปวด แดง เหลืองและเขียว ซึ่งจากการประเมินการคือทุกคนมีอาการบาดเจ็บอยู่ในระดับเขียว หรือไม่ได้บาดเจ็บร้ายแรง หรือบางคนอาจบาดเจ็บถึงในระดับเหลืองแต่มั่นใจวาไม่มีใครบาดเจ็บถึงระดับแดง เบื้องต้นได้นำอาหารเหลวบางส่วน เกลือแร่ ยาแก้อักเสบ และยาแก้ปวดเข้าไปช่วยเหลือ และเมื่อนำตัวออกมาได้แล้วจะมีการรักษาอีกครั้งก่อนส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ทั้งนี้ยังไม่ทราบว่าจะสามารถนำตัวเด็กได้ภายในวันไหน ต้องมีการประเมินสถานการณ์เพื่อให้นำตัวเด็กได้อย่างปลอดภัย การสูบน้ำก็ยังดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งภารกิจจะดำเนินต่อไปแต่อาจจะลดจำนวนเจ้าหน้าที่ลง หากมีความคืบหน้าใดจะแจ้งในภายหน้าต่อไป

keyboard_arrow_up