เปิดใจ “กู้ภัยจีน” ร่วมภารกิจค้นหา 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง เชื่อทุกคนปลอดภัย

วันที่ 1 ก.ค. 61 ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัยในถ้ำจากจีนที่ร่วมปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ทั้ง 13 ชีวิต กับเจ้าหน้าที่ของไทยได้เปิดเผยว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่ในเวลานี้ยังมีอุปสรรคหลายอย่าง ทั้งเรื่องสภาพทางภูมิศาสตร์และน้ำท่วมภายในถ้ำ

อุปสรรคในเวลานี้คือน้ำท่วมที่ไหลเข้ามาในถ้ำ และทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ต่ำ ส่วนทางเดินในถ้ำนั้นก็แคบ ซึ่งทำให้เครื่องมือของเราเข้าไปได้ลำบาก

ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัยในถ้ำจากจีน

 

ขณะเดียวทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากจีนยังคงเชื่อมั่นว่าโค้ชและนักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 13 คนยังมีชีวิตอยู่ แม้ว่าพวกเขาจะติดอยู่ในถ้ำหลวงเป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์แล้วก็ตาม

อย่างแรกเลยคือ ในถ้ำยังมีพื้นที่ให้หนีน้ำท่วม ภายในถ้ำก็ยังมีน้ำ และเท่าที่เราทราบคือเด็กๆ ทีมนักฟุตบอลได้นำขนมและน้ำเข้าไปในถ้ำด้วย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากจีน

 

นอกจากนี้ สื่อต่างประเทศได้รายงานความคืบหน้าภารกิจค้นหานักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอย่างต่อเนื่อง โดยเดอะ การ์เดียน และรอยเตอร์สได้รายงานว่า ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเดินหน้าค้นหาเด็กๆ และโค้ชจากทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงเป็นวันที่ 8 แล้ว ซึ่งเหล่าเจ้าหน้าที่ทั้งจากไทยและต่างประเทศได้ผนึกกำลังค้นหา สำรวจ และเจาะโพรงถ้ำเพื่อหาทางเข้าไปยังบริเวณที่คาดว่าเด็กๆและโค้ชทั้ง 13 ชีวิตน่าจะอยู่

ภารกิจค้นหา 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง

ขณะที่หน่วยซีลสามารถไปเข้ายังห้องโถง 3 เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งจากจุดนี้ก็อยู่ห่างจากหาดพัทยา บริเวณที่คาดว่าเด็กๆและโค้ชน่าจะอยู่ราว 3 กิโลเมตร

keyboard_arrow_up