เปิดใจ “ฝันดี” นำทีมกู้ภัย ลุยหาโพรงถ้ำหลวง ทำด้วยใจจนกว่าจะช่วย 13 ชีวิตสำเร็จ (คลิป)

วันที่ 30 มิ.ย. 61 ความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนและโค้ช รวม 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 23 มิ.ย. 61 โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงพยายามค้นหาอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความหวังของบรรดาญาติที่ยังคงปักหลักรออยู่บริเวณด้านหน้าปากถ้ำ

สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากผู้คนทั้งภายในและต่างประเทศ ที่คอยติดตามข่าวสารและส่งกำลังใจให้ญาติและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ขณะเดียวกันหลายประเทศได้ให้การสนับสนุนบุคลากรและอุปกรณ์ในการปฏิบัติการครั้งนี้มาตั้งแต่วันแรกๆ ด้วย

ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหาและกู้ภัยถ้ำจากประเทศจีน

ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหาและกู้ภัยถ้ำจากประเทศจีน ได้เดินทางมาถึงถ้ำหลวง เพื่อเข้าร่วมค้นหาและช่วยชีวิตนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่า พร้อมโค้ชทั้ง 13 คน โดยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญจะนำหุ่นยนต์ใต้น้ำ อุปกรณ์ดำน้ำ การถ่ายภาพสามมิติ พร้อมด้วยอุปกรณ์อื่น ๆ ไปให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ทีมผู้เชี่ยวชาญจากประเทศฟิลิปปินส์

เช่นเดียวกับที่นายฮาวเวิร์ด จอห์นสัน ผู้สื่อข่าวของบีบีซี รายงานผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวระบุว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัย และการดำน้ำภายในถ้ำจำนวน 16 ชีวิตจากประเทศฟิลิปปินส์ เดินทางเข้าร่วมภารกิจครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

ฝันดี จรรยาธนากร โพสต์คลิปการปฏิบัติงาน

อย่างไรก็ตาม ด้านนายฝันดี จรรยาธนากร หรือ ใหญ่ นักแสดงซึ่งเป็นทีมกู้ภัยจิตอาสา ได้เผยคลิปการทำงาน โดยเล่าว่า ตัวเองกับเล็ก ฝันเด่น และทีมงานได้มาปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ หลังจากที่ปฏิบัติภารกิจมาแล้ว 3 วัน ทุกๆ คนก็มีความเหน็ดเหนื่อยพอสมควร โดยอุปกรณ์ได้จัดเตรียมมาจากกรุงเทพฯ พวกเขาไม่คาดคิดว่าภารกิจนี้จะยาวนาน และขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้พวกเขา เพราะก็อยากจะพบข่าวดี

ฝันดี จรรยาธนากร หรือ ใหญ่ นักแสดงและทีมกู้ภัยจิตอาสา ให้สัมภาษณ์ในรายการ

นอกจากนี้ ใหญ่ ฝันดี ยังให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์ในรายการทุบโต๊ะข่าว ออกอากาศสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 โดยเล่าว่าขณะให้สัมภาษณ์ ฝันเด่นและทีมสำรวจอีกกลุ่มหนึ่งกำลังเดินทางลงจากเพื่อไปรวมกลุ่มกับทีมงานคนอื่นๆ ในจุดนัดพบ ซึ่งวันนี้ทีมของตนเองขึ้นมาตั้งแต่ช่วง 4 โมง เพื่อสำรวจโพรงที่อยู่บริเวณปีกซ้ายของถ้ำหลวง ด้วยการหย่อนตัวลงไปในโพรง ตามข้อมูลที่ชาวบ้านและผู้ที่เคยเข้ามาสำรวจได้ให้ข้อมูลไว้ ว่าน่าจะเป็นจุดใกล้เนินพัทยาที่คาดการณ์ว่ากลุ่มผู้ประสบภัยพลัดหลงอยู่ที่นั่น

ทีมกู้ภัยที่ร่วมปฏิบัติการค้นหา

ทั้งนี้ ทีมกู้ภัยที่โรงตัวลงไปในโพรง นั้นเป็นบุคคลที่มีความชำนาญ โดยจะเข้าไปที่ละชั้นๆ เมื่อเข้าไปถึงโถงได้ ก็จะใช้อุปกรณ์จำพวกไฟฉายส่องดูว่ามีปล่องหรือโพรงเพิ่มเติมที่จะเชื่อมต่อออกไปได้หรือไม่ ซึ่งบางจุดที่เข้าไป พบว่าโพรงจะค่อยๆ แคบตัวเป็นรูเล็ก ทำให้ต้องถอยออกมาหาวิธีการอื่นต่อไป พร้อมเครื่องหมายไว้และรายงานกลับไปที่ส่วนกลางว่าแต่ละโพรงนั้นได้เข้าไปถึงจุดไหนแล้ว อย่างไรบ้าง เพื่อต่อไปจะได้ไม่เกิดความซ้ำซ้อนในการปฏิบัติงาน อย่างนั้นแล้วทุกคนก็ไม่ได้ยอมแพ้ และยังมีความหวังต่อไป

สำหรับปัญหาที่เจอในวันนี้คือ ฝน แต่กระนั้นก็ยังต้องค้นหากันอย่างเต็มที่ต่อไป ซึ่งใหญ่ ฝันดี กล่าวด้วยว่า ในเมื่อพวกตนซึ่งเป็นทีมกู้ภัยเข้ามาค้นหา ก็จะย่อท้อไม่ได้ ทำตามกำลังสุดความสามารถ ไม่ว่าจะใช้ระยะเวลานานขนาดไหนก็ต้องเจอผู้ประสบภัยให้ได้ แม้ว่าจะลงไปแล้วจะต้องเจอทางตันหรือไปต่อไม่ได้ก็ตาม

ขอบคุณภาพจากทวิตเตอร์ @Howardrjohnson

keyboard_arrow_up