เปิดนาที จนท.ทุ่มสุดกำลัง โรยตัวลงโพรงผาหมี หย่อนอาหารให้ 13 ชีวิต ผบ.ตร.สุดทรหด (คลิป)

หลังจากเจ้าหน้าที่สำรวจพบโพรงใหม่หลายโพรง บริเวณดอยผาหมี แต่มี 1 โพรงบริเวณฝั่งด้านขวาถ้ำหลวง ที่มีขนาดความกว้าง 1.5 เมตร และเจ้าหน้าที่สามารถโรยตัวลงไปได้นั้น

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. นำทีมสำรวจปล่อง
พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. ลงพื้นที่สำรวจปล่อง

วันที่ 29 มิ.ย. 61 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำทีมตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจพลร่ม และหน่วยสื่อสาร พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยของกรมอุทยาน เข้าสำรวจปล่องซึ่งคาดว่าจะนำทางลงไปสู่การช่วยเหลือค้นหาทั้ง 13 คนภายในถ้ำหลวงได้

ภาพจำลองจุดที่คาดว่าทั้ง 13 คนอยู่ที่ห้องโถงใหญ่ ใกล้ดอยผาหมี

เส้นทางที่ขึ้นไปจะมีระยะห่างจากถนนผาหมี 1 กว่า 3 กิโลเมตร และเป็นทางที่ขึ้นค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกตลอดทั้งคืน ทำให้พื้นดินแฉะ

เจ้าหน้าที่ชุดโรยตัวเข้าโพรงถ้ำ

โดยลักษณะของปล่องที่ลงไปสำรวจ เมื่อเจ้าหน้าที่หย่อนตัวลงไปจากปากโพรง ลึก 11 เมตร พบทางราบ 2 เมตร และเป็นโพรงต่อไปอีกกว่า 40 เมตร และมีช่องทางแคบ ที่สามารถลงไปได้เป็นระดับชั้น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ให้หน่วยพลร่มสวมหมวกที่มีไฟส่องสว่าง และมีการติดกล้องวิดีโอ เพื่อส่งสัญญาณจากภายในถ้ำผ่านจอคอมพิวเตอร์ให้เห็นภาพด้านในถ้ำ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่นำถุงสีส้ม ที่ภายในมีเครื่องขุดเจาะ สำหรับแซะขยายช่องให้ใหญ่ขึ้นและทำงานได้อย่างสะดวก

เจ้าหน้าที่ชุดโรยตัวเข้าโพรงถ้ำ

เส้นทางด้านในทางเป็นชั้น ๆ มีทั้งทางแคบและทางกว้าง ซึ่งต้องทำการปีนป่าย และเดิน โดยภายในยังคงมีอากาศหายใจอยู่ อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.จักรทิพย์ และพล.ต.อ.วิระชัย ติดตามการทำงานตลอดเวลาด้วยตนเอง

ตำรวจตระเวนชายแดน ให้ข้อมูลสิ่งของในกล่องยังชีพ
ภาพจำลองสิ่งของภายในกล่องที่นำลงไปภายในถ้ำ

นอกจากนี้ ในละแวกใกล้เคียง มีเจ้าหน้าที่ที่เตรียมนำกล่องกู้ชีพส่งลงไปด้านล่างปล่อง โดย ตำรวจตระเวนชายแดน ให้ข้อมูลว่า มีทั้งหมด 13 กล่อง หย่อนลงไปด้านล่างเพื่อให้เด็ก ๆ ทั้ง 13 คน ภายในกล่องมี ขนมปัง เครื่องดื่ม นม เทียน ไฟแช็ก ดินสอ ทิชชู่เปียก และยา โดยมีจำนวน 5 กล่องที่มีโทรศัพท์

อาหารและโทรศัพท์ภายในกล่อง ที่นำลงไปในถ้ำข้อความที่เขียนใส่ลงไปในกล่อง

พร้อมเขียนข้อความระบุว่า “ถ้าได้รับแล้วตอบกลับด้วยว่าอยู่ตรงไหนของแผนที่ ทุกคนจะรีบช่วยด่วน!” และมีข้อความเขียนด้วยปากกาเมจิก ระบุว่า “นายกประยุทธ์เป็นห่วงทุกคน”

ภาพจากกล้องวิดีโอ ขณะเจ้าหน้าที่โรยตัวเข้าโพรงถ้ำ

ด้าน Mr.Rob Harper และ Vernon Unsworth ผู้เชี่ยวชาญถ้ำชาวอังกฤษ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า โพรงที่พบห่างออกจากจุดที่ พล.ต.อ.วิระชัย อยู่ ในระยะห่างที่ห่างพอประมาณ เมื่อเข้าไปสำรวจ สามารถโรยตัวเข้าไปได้เพียง 2-3 เมตรเท่านั้น ส่วนชาวต่างชาติอีก 2 คน กำลังดำน้ำสำรวจอยู่ภายในถ้ำ แต่ยังไปไม่ถึงจุดหาดพัทยา เพราะมีอุปสรรคคือน้ำภายในถ้ำ

keyboard_arrow_up