สถาปนา ‘พระครูพรหมเขตคณารักษ์’ เจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก หวังแก้ปัญหาเงินวัด (คลิป)

พระราชปริยัติเวทีเจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช ฝ่ายมหานิกาย เป็นประธานในพิธีสถาปนา “พระครูพรหมเขตคณารักษ์” เป็นเจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช แทนพระเทพสิริโสภณ ที่พ้นจากตำแหน่งไป ภายหลังจากเกิดเหตุฆาตกรรม สามเณรปลื้ม หรือนายศุภโชค เอกเกียรติกุล

โดยช่วงหนึ่งพระราชปริยัติเวที ได้ให้โอวาทกับเจ้าอาวาสว่า วัดเป็นทรัพย์สินสาธารณะ ไม่ควรให้กลุ่มใดบุคคลใดเข้ามายึดถือครอบครองจัดการประโยชน์ให้ตัวเอง พุทธศาสนิกชนควรร่วมกันดูแลวัดให้พระพุทธศาสนามั่งคงสืบไป

ขณะที่พุทธศาสนิกชนจำนวนมากที่ได้เข้าร่วมพิธีดังกล่าวต่างรู้สึกผ่อนคลายกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และต่างมั่งใจว่าการบริหารจัดการของวัดจะไม่เป็นไปในรูปแบบที่ผ่านมา และเรียกร้องห้เจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจทหารอย่างทอดทิ้งวัดวังตะวันตกด้วย เพราะเกรงว่าเครือข่ายเดิมของผู้ต้องหาจะย้อนกลับเข้ามาสร้างความปั่นป่วนอีกครั้ง

สำหรับ พระครูพรหมเขตคณารักษ์ อายุ 45 ปี บวช 24 พรรษา เคยเป็นเจ้าคณะอำเภอพระพรหม และเจ้าอาวาสวัดสระเรียง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พระครูพรหมเขตคณารักษ์ เคยบอกไว้ ว่า หลังจากรับตำแหน่งนี้ก็ตั้งใจว่าจะพัฒนาวัด กอบกู้วิกฤติของวัด โดยหาแนวร่วมในการพัฒนาร่วมกับญาติโยม และจะเดินหน้าเร่งแก้ปัญหาการจัดการเรื่องผลประโยชน์ของวัด

ส่วนความคืบหน้าในการคลี่คลายคดีนั้น พันตำรวจโทวันชัย สุวรรณรัตน์ สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช บอกว่า เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งการสืบสวนความเชื่อมโยงบัญชีและเส้นทางการเงินของวัด ผู้ต้องหาและผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้ ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 คน คือ นายเด่นชัย ภูมินิยม หรืออดีตพระเด่น นายสุริยา กุศลสุข หรืออดีตสามเณรสุริยา น.ส.ปิยฉัตร อรุณสกุลหรือบิว ภรรยานายเด่นชัย และนายนที ศรีดอนหรือเบนซ์ และยัง เร่งติดตามตัวผู้ต้องสงสัยอีก 1 คนคือ นายคิงส์ อายุ 17 ปี.

keyboard_arrow_up