เปิดจุดรอด “ถ้ำหลวง”! คนเคยสำรวจ เผย เลยพ้นหาดพัทยา เจอหินสูงเป็นโถงมหึมา (คลิป)

จากกรณีการค้นหานักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่ารวม 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย โดยเข้าสู่วันที่ 5 ของการค้นหา เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานระดมกำลังเข้าช่วยเหลือให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

นายปรีชา ศรีเพชร อดีตปลัดอำเภอแม่สาย ผู้เคยสำรวจภายในถ้ำหลวง

วันที่ 27 มิ.ย. 61 ทีมข่าวเดินทางมาพบ นายปรีชา ศรีเพชร อดีตปลัดอำเภอแม่สาย ผู้เคยสำรวจภายในถ้ำหลวง โดยวาดภาพเส้นทางจำลองแสดงกับกับทีมข่าว พร้อมอธิบายสถานที่จุดต่าง ๆ ภายในถ้ำ โดยยืนยันว่า ภายในถ้ำไม่ได้มีเขาวงกต อย่างที่มีบางสื่อฯนำเสนอ ทั้งนี้ ในอดีตประมาณ 20-25 ปีก่อน ตัวเองเคยเข้าไปสำรวจภายในถ้ำหลวง โดยพื้นที่ภายในมีหลากหลาย ทั้งเดินลุยน้ำ ลุยโคลน แต่ไม่ได้วัดระยะทางที่เข้าไปอย่างแน่ชัดไว้ โดยใช้เวลาเดินเข้าไปในถ้ำ จนกลับออกมาใช้เวลาตั้งแต่ 18.00 – 06.00 น. หรือกว่า 12 ชั่วโมง แบบไม่ได้หยุดพัก

นายปรีชา อธิบายว่า เมื่อเดินเข้าไปภายในถ้ำ จะเป็นลักษณะการเดินลงในที่ต่ำ เดินไปเรื่อย ๆ จนเจอโถงแรก ซึ่งมีเนินหินสูง จากนั้นเมื่อเดินต่อไปจะพบทาง 3 แยก เมื่อเดินผ่านเส้นทางนี้ไปได้ ตนเคยเดินไปทางขวาแล้วแต่เป็นทางตัน ส่วนทางซ้ายจะพบทางลอด มีความสูงระดับเอว ระยะทางประมาณ 20-30 เมตร ซึ่งจากข้อมูลข่าวที่มีการนำเสนอ คาดว่าเป็นจุดที่ 4-5 กิโลเมตร ที่หน่วยซีลติดอยู่

 

ทั้งนี้ หากเดินต่อไป จะพบกับหาดทรายขาว อยู่ภายในโถงขนาดใหญ่ที่สุดที่สำรวจภายในถ้ำ จุดนี้คาดว่าเป็นจุดที่เรียกกันว่าชายหาดพัทยา คาดว่าสามารถจุคนได้ 100-200 คน จากนั้นเมื่อเดินต่อไปเรื่อย ๆ ก็จะพบบ่อโคลน ระยะทางประมาณ 20-30 เมตร ซึ่งเดินลุยผ่านไปจะเจอโถงที่มีเนินหิน และมีน้ำล้อมรอบอยู่ จุดนี้ไว้สำหรับนั่งเล่นได้ แต่จากการสั่งเกต พบว่ามีรอยน้ำที่เคยท่วมในถ้ำสูงเกือบถึงเพดาน หากเดินต่อไปได้จะพบถ้ำรอด ซึ่งเป็นทางลอดเข้าไปที่มีน้ำท่วมมิด หากจะผ่านไปได้ต้องดำน้ำไป โดยใช้เวลาดำน้ำเพียงอึดใจ ก็จะไปพบกับทางที่เป็นเนิน ถ้าหากเดินผ่านไปจะเป็นพื้นสูงขึ้นเรื่อย ๆ ใช้ระยะทางค่อนข้างนาน จนกระทั่งไปพบปลายถ้ำเป็นเสาหิน ที่มีข้อความเขียนว่า “สุดทางแล้ว”

นายปรีชา กล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อเด็ก ๆ จะอยู่ที่จุดนี้ และปลอดภัยที่สุด เนื่องจากเป็นเนินสูง และจากที่สังเกต พบว่าจุดนี้ระดับน้ำไม่สามารถท่วมถึงได้ เพราะไม่เคยมีร่องรอยคราบน้ำที่ท่วมเหมือนจุดอื่น ๆ หากเด็ก ๆ อยู่จุดนี้ ต้องรอดจากน้ำแน่นอน แต่เรื่องที่ตนเป็นห่วงมากที่สุดคืออาหาร นอกจากนี้ ตลอดทางเดินจนสุดทางภายในถ้ำ ตนไม่เคยพบปล่องอากาศแต่อย่างใด แต่อากาศภายในนั้นค่อนข้างดี และเพียงพอต่อการหายใจได้

keyboard_arrow_up