กูรูรถ ชี้ ปาเจโร่เลี้ยวตีวงกว้างไม่แปลก เหตุทำตาย 3 ศพชี้ ผิดที่ขับตัดหน้า (คลิป)

จากกรณีเกิดอุบัติเหตุรถยนต์มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีบรอนซ์เงิน กลับรถตัดหน้ารถเก๋งโตโยต้าวีออส สีขาว จนต้องหักหลบจนเสียหลักพุ่งชนต้นไม้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 4 คน เหตุเกิดบริเวณจุดกลับรถหน้าศูนย์วิจัยกรมประมงสุพรรณบุรี หมู่ 5 ต.ดอนโพธิ์ทอง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น อย่างไรก็ตาม ภาพกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกเหตุการณ์ดังกล่าวไว้ได้ จนทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงลักษณะการกลับรถของผู้ขับรถยนต์มิตซูบิชิ ปาเจโร่ ว่ากลับรถเป็นวงเลี้ยวกว้างหรือไม่

ภาพวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์ขณะรถยนต์ปาเจโร่กลับรถ

วันที่ 24 มิ.ย. 61 นายวรพล สิงห์เขียวพงษ์ สื่อมวลชนผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ เปิดเผยว่า กรณีรถยนต์มิตซูบิชิปาเจโร่สปอร์ตกลับรถตัดหน้ารถเก๋งวีออส ทำให้รถเก๋งวีออสหักหลบไปจนประสบอุบัติเหตุนั้น ส่งผลให้เป็นที่ถกเถียงกันหลายมุม ซึ่งบางคนแสดงความคิดเห็นว่าวงเลี้ยวกลับรถกว้างไปหรือไม่ ตนคิดว่าข้อนี้ควรตัดไปได้เลย เพราะรถยนต์รุ่นปาเจโร่สปอร์ตนั้น เป็นรถพื้นฐานเดียวกับรถปิกอัพมิตซูบิชิไทรทัน

ทั้งนี้ รถยนต์ในเมืองไทยนั้นจะเน้นการใช้งานรถปิกอัพมากที่สุด ฉะนั้น การจะตีวงเลี้ยวกว้างหรือแคบก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะรถยนต์ลักษณะนี้สามารถใช้งานกันได้ปกติ ส่วนวิธีการกลับรถ ก็เป็นปกติที่จะมีการกลับรถในวงกว้าง เพื่อเข้าสู่ถนนในเลนซ้าย เนื่องจากเลนซ้ายจะใช้ขับขี่สำหรับรถที่ขับช้า แล้วก็เป็นหลักการขับรถที่ถูกต้อง ยกเว้นถนนบางเส้นอย่างถนนรามอินทรา, เกษตรนวมินทร์ ที่มีการกั้นเกาะกลางถนน หากกลับรถมาจะต้องชิดทางขวา แต่หากไม่มีการกั้นพิเศษ จะต้องกลับรถตีวงกว้างมาแล้วชิดซ้าย เพื่อเข้าเลนซ้าย เป็นเรื่องพื้นฐานการขับขี่ที่ถูกต้องแล้ว สำหรับคนที่วิพากษ์วิจารณ์ว่ากลับรถกินเลนกว้างเกินไป จึงถือเป็นมุมมองที่ไร้สาระ เพราะรถปิกอัพที่ใช้กันอยู่กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ต้องใช้วงเลี้ยวขนาดนี้ทั้งนั้น อีกทั้งรถปาเจโร่ก็ถูกพัฒนามาจากรถปิกอัพไทรทัน การกลับรถจึงไม่มีความเกี่ยวข้องกับรุ่น ยี่ห้อรถ วงกว้างของการกลับรถ หรือแม้แต่การกลับรถมาแล้วชิดซ้าย ก็ถือว่าถูกต้องตามการขับขี่แล้ว

นายวรพล สิงห์เขียวพงษ์ สื่อมวลชนผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์

นายวรพล กล่าวต่อว่า ในกรณีนี้อาจเรียกว่าเป็นการกลับรถตัดหน้าได้ เพราะการกลับรถ ผู้ขับขี่จะต้องระมัดระวังรถทางตรง เนื่องจากผู้ขับขี่ที่กลับรถถือว่ากลับตัดหน้าเขา จึงต้องระวังให้มีระยะห่างที่เหมาะสมก่อนแล้วค่อยกลับรถ ตรงนี้จึงเป็นความผิดในเรื่องการตัดสินใจกลับรถตัดหน้าคู่กรณี แต่ไม่ใช่ความผิดว่ากลับรถตีวงกว้าง

นอกจากนี้ หากจะลดการเกิดอุบัติเหตุให้เหลือน้อยที่สุด ผู้ขับขี่ที่จะกลับรถจะต้องเผื่อระยะที่ปลอดภัย เพื่อให้กลับรถแล้วไปอยู่ในเลนซ้ายสุด ไม่กลับรถกระชั้นชิดเกินไป หรือไปตัดหน้ารถทางตรง แม้ว่าหลายคนมีการแสดงความเห็นว่าหากเกิดเหตุลักษณะนี้ให้คนขับรถทางตรงขับชนรถที่กลับรถมาเลย เพราะเราไม่ผิด ตรงนี้ตนคิดเห็นว่าหากหลบได้ก็ควรที่จะหลบ หรือเบรกได้ก็ควรที่จะเบรก แต่การหลบต้องมีทักษะที่ดี หากพุ่งชนเข้าไป อาจส่งผลให้เจ็บหรือเสียชีวิตทั้งคู่ก็ได้

อย่างไรก็ตาม หากผู้ขับขี่ขับรถมาทางตรงก็ควรจะประเมินสถานการณ์ มองเห็นระยะไกลว่ามีรถกำลังจะกลับ แต่หากตัดหน้ากระชั้นชิด ผู้ขับต้องมีทักษะในการเบรกแล้วหักหลบ หรือเบรกแล้วชนอย่างไรบ้าง สถานการณ์แบบนี้อาจใช้วิธีเบี่ยงขวาแล้วหักหลบก็ได้ แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์และทักษะในการขับขี่ด้วย

สุดท้าย ตนอยากฝากถึงคนขับรถยนต์ปาเจโร่ว่าไม่ควรจะกลับรถกระชั้นชิดนัก ส่วนคนขับรถเก๋งนั้น ถ้ามีสติแล้วมองไกลพอ อาจจะเบรกหรือหักหลบตัดท้ายรถคู่กรณีแทน แต่อย่างไรก็ดี การเกิดอุบัติเหตุอย่าถือว่าตัวเองเป็นคนขับรถทางเอกหรือทางโท ควรจะประเมินสถานการณ์ล่วงหน้า เพื่อเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุและลดการสูญเสีย

keyboard_arrow_up