สวนผักในทำเนียบขาวของมิเชล โอบามา จะเป็นอย่างไรต่อไปเมื่อทรัมป์เข้ามาเป็นปธน.

รู้หรือไม่นำเนียบขาวมีแปลงผักสวนครัว? แปลงผักนี้เป็นของนางมิเชล โอบามา ที่ทำเพื่อให้บุตรสาวทั้งสองคน เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว และผู้มาเยี่ยมเยือนได้มีผักและผลไม้สดไว้บริโภค ซึ่งแนวคิดการปลูกผักสวนครัวไว้กินเองนี้มีขึ้นในช่วงที่สหรัฐฯ กำลังเผชิญปัญหาประชาชนเป็นโรคอ้วนและเบาหวานจำนวนมาก

แปลงผักนี้นับเป็นแปลงผักแปลงแรกในทำเนียบขาวนับแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเธอเริ่มลงมือปลูกในปี 2009 ภายในพื้นที่สวน 1,100 ตารางฟุตของเธอ มีทั้งผักและผลไม้มากถึง 55 ชนิด เช่น เบอร์รี่ พริก ผักกาดหอม ผักโขม ฯลฯ ทั้งนี้เธอได้แต่หวังว่าสวนผักเล็กๆ นี้ จะเป็นสัญลักษณ์แทนความฝันและความหวังว่าเด็กๆ และคนในประเทศจะเติบโตขึ้นมาโดยมีสุขภาพที่ดี

แต่ต่อจากนี้ไปเมื่อทรัมป์เข้ามาเป็นประธานาธิบดีและอาศัยอยู่ในทำเนียบขาวแห่งนี้ ก็ไม่รู้ว่าแปลผักสวนครัวนี้จะเป็นอย่างไร อาจจะเปลี่ยนชื่อแปลงผัก หรือไม่ทรัมป์ก็เป็นคนสั่งให้ขุดออกหมด

First Lady Michelle Obama, with students from Bancroft and Tubman Elementary Schools, look participates in a White House Kitchen garden harvest on the South Lawn of the White House, Oct. 20, 2010. (Official White House Photo by Samantha Appleton)

P040516LJ-0433

WASHINGTON, DC - APRIL 15:  First lady Michelle Obama and local students plant vegetables in the White House kitchen garden on the south lawn April 15, 2015 in Washington, DC. This is the seventh year in a row the first lady has planted a vegetable garden on the South Lawn to initiate a national conversation around healthy eating.  (Photo by Mark Wilson/Getty Images)

ภาพและข้อมูลจาก http://fortune.com

 

keyboard_arrow_up