‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ตราหน้าไทย ‘1 ใน 16 ชาติขี้โกง’ ทำมะกันขาดดุลการค้าอื้อ ขู่จะตอบโต้ให้สาสม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐวัย 70 ปี ตราหน้าประเทศไทย เป็น “ชาติขี้โกง” ร่วมกับอีก 15 ประเทศ หลังข้อมูลล่าสุดจากรายงานของ สำนักงานสถิติและสำมะโนประชากรแห่งชาติของสหรัฐฯ (US Census Bureau) ระบุประเทศเหล่านี้ทำเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเสียหายหนัก จากการ “ขาดดุลการค้ามหาศาล”

“ประเทศเหล่านี้เป็นพวกขี้โกง! นับแต่นี้เป็นต้นไป ประเทศเหล่านี้ซึ่งเป็นพวกแหกกฎระเบียบ จะต้องเผชิญกับผลลัพธ์ที่ตามมา เราจะตอบโต้พวกขี้โกงนี้อย่างสาสม ภายใต้รัฐบาลของผม พวกที่ขโมยเอาความรุ่งเรืองไปจากอเมริกาจะต้องถูกจัดการ ผมจะปกป้องอุตสาหกรรมของประเทศเราและแรงงานชาวอเมริกัน” ทรัมป์กล่าวเมื่อวันศุกร์ (31 มี.ค.) หลังรับทราบรายงานของสำนักงานสถิติและสำมะโนประชากรแห่งชาติของสหรัฐฯ

ข้อมูลจากรายงานฉบับดังกล่าวที่ทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์โกรธเป็นฟืนเป็นไฟ ระบุว่า ในปีที่แล้ว สหรัฐฯส่งออกสินค้ามายังไทยคิดเป็นมูลค่า 10,570 ล้านดอลลาร์ (ราว 363,080 ล้านบาท) ขณะที่ไทยส่งสินค้าไปขายยังสหรัฐฯในปีที่แล้ว 29,490 ล้านดอลลาร์ (ราว 1.01 ล้านล้านบาท) ส่งผลให้สหรัฐอเมริกาขาดดุลการค้าต่อไทยสูงถึง 18,920 ล้านดอลลาร์ (ราว 649,900 ล้านบาท) ถือเป็นตัวเลขการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ต่อไทยสูงที่สุดในรอบ 3 ปี

มีรายงานว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งยึดมั่นในนโยบาย “อเมริกา เฟิร์สต์” หรือ “ผลประโยชน์ของอเมริกาต้องมาก่อน” เตรียมนัดหารือกับผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศในรัฐบาลของตนในเดือน เม.ย.นี้ เพื่อหาทางตอบโต้ 16 ประเทศ “ภายใน 90 วัน” โดยที่ในเวลานี้ ไทยถูกทรัมป์ยกให้เป็นหนึ่งในชาติขี้โกง ที่เอาเปรียบคนอเมริกันและสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ โดยคาด “อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน” รวมถึง “อุตสาหกรรมประมงของไทย” อาจถูกตอบโต้หนักจากรัฐบาลสหรัฐฯ ทั้งในรูปของมาตรการด้านภาษีและมาตรการตอบโต้ทางการค้าอื่นๆ

ทั้งนี้ 16 ประเทศที่สำนักงานสถิติและสำมะโนประชากรแห่งชาติของสหรัฐฯ ประกาศว่า ได้ดุลการค้าต่อสหรัฐฯ อย่างน่าเกลียดประกอบด้วย ไทย จีน ญี่ปุ่น เยอรมนี เม็กซิโก ไอร์แลนด์ เวียดนาม อิตาลี เกาหลีใต้ มาเลเซีย อินโดนีเซีย อินเดีย ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ ไต้หวัน และแคนาดา

keyboard_arrow_up