ขึ้นเหนือเลาะลำปาง ปั่นจักรยานชมเมือง ชื่นใจยามเช้าเมนูแกงแค

อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวทางภาคเหนือที่หากใครมีโอกาสก็น่าจะไปเยือนกันสักครั้ง นั่นคือจังหวัดลำปาง เมืองสโลวไลฟ์ ที่เหมาะสำหรับมาปล่อยชีวิตให้เดินอย่างช้าๆ ด้วยกิจกรรมง่ายๆ อย่างการปั่นจักรยานชมเมือง วัดวาอาราม สิ่งก่อสร้างที่มีศิลปะเก่าแก่ ที่ถูกรักษาเอาไว้เป็นอย่างดี และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สวยงามและหาชมได้ยาก เรียกว่าได้ชื่นใจกับกลิ่นอายความเป็นล้านนาไทยแบบเต็มอิ่มเลยทีเดียว

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวและวิถีชีวิตที่เนิบช้าแต่น่าสนใจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับใครที่มีโอกาสแวะมาเยือนเมื่องรถม้าแห่งนี้แล้ว ก็คงต้องยกให้อาหารพื้นเมืองอย่าง แกงแค เมนูที่รสอร่อยเอาใจคนรักสุขภาพ เพราะวัตถุดิบส่วนใหญ่นั้นประกอบด้วยผักนานาชนิด โดยมีส่วนประกอบหลักเป็นใบชะพลู (ทางเหนือเรียกใบชะพลูว่าผักแค) ที่ต้มจนนุ่ม ใส่มะเขือพวง เห็ดหลากชนิด ถั่วฝักยาว ชะอม กะปิ และเครื่องแกงแบบถึงรสถึงชาติ ที่นอกจากจะจัดจ้านแล้ว ยังอุดมด้วยทางสารอาหารมากมาย แถมยังซดร้อนๆ ให้คล่องคอ แก้หนาวได้อีกด้วย

นอกจากเรื่องกินเรื่องแล้ว จังหวัดลำปางยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างนั้น ตามไปชมกันต่อได้ในคลิปรายการข้างล่างนี้ได้เลย และสำหรับใครที่ไม่อยากพลาดเรื่องราวชื่นใจในเมืองไทยแบบนี้ ก็สามารถติดตามชมในรายการชื่นใจไทยแลนด์ ทุกวันเสาร์ เวลา 17.00 น. กันได้เลย

keyboard_arrow_up