ชื่นใจที่เมืองจัน กับกิจกรรม ‘บ้านปลาธนาคารปู’ วิถีท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ใกล้กรุงเทพฯ

พอพูดถึงการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เชื่อว่าชื่อนี่คงทำเอาหลายๆ คนจิตนาการไปไกลถึงการบุกป่าผ่าดงไปยังสถานที่ห่างไกลต่างๆ แต่ความจริงแล้วการอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติต่างๆ นั้นใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด ทั้งยังสามารถเริ่มต้นได้แม้กระทั่งในสวนหลังบ้านของคุณเอง และถ้าวันหยุดนี้ใครยังไม่มีโปรแกรมจะไหน เรามีกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่คุณได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด กับกิจกรรม ‘บ้านปลาธนาคารปู’ ที่จังหวัดจันทบุรี

สถานที่ทำกิจกรรมที่ว่านี้ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 5 ตำบลบางสระเก้า อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ซึ่งริเริ่มโดยนายสถิตย์ แสนเสนาะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ และเสริมสร้างระบบนิเวศให้เหมาะสมต่อการเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะการทำธนาคารปู ซึ่งเป็นการรับบริจาคแม่ปูไข่ ที่มีไข่ทั้งนอกและในกระดองจากชาวบ้านในชุมชน เพื่อนำมา ‘เขี่ยไข่’ และอนุบาลไว้เพื่อนำไปปล่อยตามธรรมชาติ

อีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสามารถมีส่วนร่วมได้เช่นกัน นั่นคือการ ‘บ้านปลา’ ที่สามารถเลือกทำได้ถึง 2 แบบ ทั้งแบบสร้างจากยางรถยนต์ที่นำมามัดติดกัน และแบบปะการังเทียมที่สร้างขึ้นจากการหล่อปูน ซึ่งบ้านปลาทั้งสองลักษณธนี้ นอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยของปลาและสัตว์น้ำแล้ว ยังสามารถป้องกันเรือดุนที่เข้ามาลักลอบจับสัตว์ได้อีกด้วย

อาจฟังดูเป็นเรื่องยุ่งยากและไม่สามารถเห็นผลได้ในทันที แต่ผลลัพธ์จากการทำบ้านปลาธนาคารปูนี้ นอกจากจะช่วยสร้างรายได้ให้กันคนในพื้นที่แล้ว นักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนแบบโฮมสเตย์ที่ชุมชมบางสระเก้ายังมีโอกาสได้ลิ้มรสอาหารทะเลสดๆ ในราคาประหยัด ซึ่งเป็นผลจากความร่วมมือของชาวบ้านในการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำในพื้นที่นั่นเอง

นอกจากการทำบ้านปลาธนาคารปู ชุมชนบางสระเก้ายังมีกิจกรรมน่าสนใจอีกมากมายที่นักท่องเที่ยวสามารถมีส่วนร่วมได้ ไม่ว่าจะเป็นทอเสื่อกกบางสระเก้า การทดลองอบและเรียนรู้เกี่ยวสมุนไพรใกล้ตัว ทั้งยังมีตลาดโบราณ 270 ปีที่รวบรวมศิลปะวัฒนธรรมและประเพณีต่างๆ เอาไว้อีกมากมาย ส่วนจะน่าสนใจแค่ไหนนั้น เราไปชมกันต่อได้ในคลิปรายการชื่นใจไทยแลนด์กันได้เลย

keyboard_arrow_up