รีโนเวท ‘ตึกแถว’ เก่าแก่ให้เป็น ‘โชว์รูม’ บรรยากาศอบอุ่น โปร่งสบาย ในงบประมาณจำกัด

พาไปดูไอเดียการรีโนเวท ‘ตึกแถว’ ให้เป็นโชว์รูม หรือสตูดิโอเล็กๆ ที่ลบข้อด้อยของตึกแถวในเรื่องมุมอับและความรู้สึกแออัด ให้ออกมาโปร่ง โล่ง สบายตา แต่ยังกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม แถมใช้งบประมาณที่จำกัด ที่ Everyday Studio โชว์รูมเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน ที่ซ่อนตัวอยู่ในตึกแถวเก่าแก่ อายุเกือบ 30 ปี ถนนสาธุประดิษฐ์ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร

สิริพร กอบนิธิกุลวงศ์ หรือ อ.เปิ้ล จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กับ ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ส่วนตัว เล่าว่า ที่ใช้ตึกแถวแห่งนี้เนื่องจากเป็้นทรัพย์สินส่วนตัวที่มีอยู่แล้ว ยึดหลักในการรีโนเวทคือ ‘ตึกแถวโตได้’ คือ เติบโตไปพร้อมกับธรุกิจ ตัวตึกแถว 2 ห้องทุบเชื่อมหากัน มีทั้งหมด 5 ชั้น ใช้งานเพียง 3 ชั้น หากต้องมีการขยายธุรกิจก็ขยายขึ้นตามได้

ธรรมชาติของตึกแถวนั้น อยู่เรียงติดกันเป็นแนวเดียวกัน จึึงไม่อยากรีโนเวทให้ออกมาโดดเด่น ทะลุออกจากเพื่อนบ้านมากนัก เมื่อดูภายนอกยังคงกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม แต่เมื่อเข้ามาภายในจะให้บรรกากาศที่แตกต่างออกไป เป็นบรรยากาศที่อบอุ่น โล่ง โปร่งสบาย ด้วยคอนเซปต์หลักของการจัดโชว์รูมคือ Flexibility หรือ ความยืดหยุ่น ดิ้นได้ โดยจัดพื้นที่ให้มีความโล่ง กว้าง เพื่อที่จะสามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของที่จัดแสดงได้ง่าย มีการปรับเปลี่ยนการจัดวางอยู่เสมอ ไม่ให้เกิดความจำเจ น่าเบื่อ

ชั้น 1 ใช้พื้นที่เพียงครึ่งเดียว แตกต่างจากโชว์รูมทั่วไปที่มีแนวคิดว่าต้องใช้เต็มพื้นที่ เพื่อจัดแสดงสินค้าให้ลูกค้าเห็นมากที่สุด โดยการใช้พื้นที่จัดแสดงเฟอร์นิเจอร์เพียงครึ่งเดียว อีกครึ่งเป็นพื้นที่โล่งนั้น เพื่อเพิ่มมิติให้กับโชว์รูม เพราะนอกจากการมองเข้ามาเห็นภายในจากมุมด้านหน้าแล้ว จะสามารถมองเข้ามาจากทางด้านข้างได้ด้วย ทำให้เกิดความลึก ให้ความรู้สึกไม่แออัด ด้านหน้าติดกระจกเต็มบ้าน เพื่อให้แสงเข้ามาภายในมากที่สุด ทำให้ภายในตึกสว่าง เกิดความรู้สึกโปร่ง และยังใช้พื้นที่โล่งด้านข้างในการจอดรถเพื่อให้สะดวกต่อการขนย้ายสิ่งของในโชว์รูม หรือใช้เป็นสถานที่ถ่ายภาพสินค้าได้ด้วย

พื้นที่บริเวณชั้นสอง ซึ่งเป็นชั้นลอย ปิดไว้ไม่ให้เชื่อมกับพื้นที่ชั้น 1 เพื่อความเป็นส่วนตัว เนื่องจากใช้เป็นสตูดิโอในการทำงาน แต่ยังมีหน้าต่างเล็กๆ ที่ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกว่าตัดขาดออกจากกันมากนัก บริเวณพื้นยังคงไม้ปาเก้เดิมไว้ โดยขัดและลงสีใหม่ ในส่วนของบันไดเดิมที่แคบมากก็ ทุบและทำใหม่ ให้มีความกว้างมากขึ้น เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวก

ด้านหลังของตึกแถวให้หลักการ เชื่อมแนวตั้ง ที่มีส่วนเชื่อมพื้นที่ทุกชั้นเข้าหากัน เป็นที่ว่าง โล่ง ที่มองจากชั้นล่างสุดสามารถมองทะลุไปถึงผืนท้องฟ้าได้ เกิดเป็นความรู้สึกที่โปร่ง แต่ยังคงมีความเป็นส่วนตัว แก้ไขปัญหาของตึกแถวที่ด้านหลังทึบ ให้ความรู้สึกอึดอัด โดยใช้การเลือกตีมสี และชนิดของวัสดุต่างๆ เข้าช่วย ในกรณีของ Everyday Studio เลือกใช้เหล็กสีขาว เหมือนกันในทุกๆ ชั้น และใช้พื้นไม้เทียม ที่มีสีใกล้เคียงกับพื้นไม้เดิม เพื่อให้เกิดความรู้สึกของการเชื่อมแต่ละชั้นไว้ด้วยกัน

ติดตามไอเดียดีๆ และตัวอย่างการรีโนเวทบ้านและอาคารเจ๋งๆ ได้ที่ บ้านและสวน The Renovation ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up