ไอเดียเปลี่ยน ‘บ้านเก่า’ เป็น ‘โฮมออฟฟิศ’ สุดชิค! ที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้ลงตัว

พาดูการรีโนเวทบ้านเก่าอายุกว่า 30 ปีให้เป็นโฮมออฟฟิศสุดชิค ให้เหมาะกับการทำงานและอยู่อาศัยไปพร้อมๆ กัน ที่ Volume Matrix Studio co. Ltd. บริษัทสถาปัตยกรรมและการดีไซน์ ที่บางโคล่ บางคอแหลม กรุงเทพมหานคร

กศินร์ ศรศรี สถาปนิกและเจ้าของบ้าน เล่าถึงประวัติของบ้านหลังนี้ว่า เป็นบ้านเก่าออกแบบโดยคุณพ่อที่เป็นสถาปนิกเช่นกัน ดังนั้นโครงสร้างหลักและงานดีไซน์เดิมของบ้านจึงมีความสวยงามและเสน่ห์เฉพาะตัวที่มากอยู่แล้ว การรีโนเวทบ้านหลังนี้จึงเป็นเพียงการปรับให้เข้ากับยุคสมัยและเหมาะแก่งานใช้งาน โดยไม่ได้เปลี่ยนแปลงงานดีไซน์เดิมมากนัก

บ้านหลังนี้เป็นบ้าน 2 ชั้น ชั้นล่างเพดานค่อนข้างเตี้ย ซึ่งถ้าหากใช้เป็นส่วนของออฟฟิศ หรือห้องทำงานอาจทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัด จึงมีการนำฝ้าเพดานออก เปลือยคาน เพื่อให้รู้สึกว่าเพดานสูงขึ้น และใช้หน้าต่างกระจกกว้าง เปิดโล่งออกไปด้านนอก รับแสงธรรมชาติ เพื่อให้เกิดความรู้สึกที่โปร่งสบาย ไม่อึดอัด

ในส่วนชั้น 2 ของบ้านที่เป็นชั้นลอย แต่เดิมชานบ้านใช้เป็นที่ทำบุญเลี้ยงพระ ได้เปลี่ยนให้เป็นแกลลอรี่ และเปิดเป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ของพนักงาน ให้ใช้นั่งคุยงาน ใช้เป็นห้องตัดโมเดลของออฟฟิศ บริเวณข้างบ้านเพิ่มระแนงไม้บังแดด แต่ไม่ใช้เสาแต่เป็นโครงเหล็กและติดสลิงดึงขึ้นไปด้านบนแทน ทำให้พื้นที่ด้านล่างโล่ง และใช้งานได้สะดวกหลากหลายมากขึ้น

สวนสวยข้างบ้าน เนื่องจากบริเวณเดิมของบ้านมีสวนอยู่รอบๆ แทนที่จะตัดต้นไม้ออกและเปลี่ยนเป็นพื้นที่ใช้งานของพนักงาน หรือที่จอดรถ แต่ที่นี่ปรับให้สามารถอยู่กับสวนร่วมกันอย่างลงตัว โดยเป็นพื้นที่สีเขียวที่ทุกคนสามารถใช้งานได้ร่วมกันในการพักผ่อนหย่อนใจ เป็นสถานที่ปรึกษาหรือสร้างสรรค์งาน

ศาลากลางสวน เป็นอีกสถานที่ส่วนกลางอีกแห่งหนึ่ง ผสมผสานระหว่างงานเหล็กและงานไม้ เน้นความกลมกลืน เป็นหนึ่งเดียวไปกับธรรมชาติ โดยตอกเสาเข็มด้วยแรงคนก่อนต่อโครงเหล็กขึ้นมา เน้นสร้างหลบหรือเจาะช่องให้ต้นไม้ลอดผ่าน ปล่อยให้เหล็กขึ้นสนิมตามธรรมชาติ ผสมกับการใช้ไม้หลากสี ทำให้ศาลาแห่งนี้ไม่โดดขึ้นมาจากบรรยากาศสวนรอบๆ

ติดตามไอเดียดีๆ และตัวอย่างการรีโนเวทบ้านและอาคารเจ๋งๆ ได้ที่ บ้านและสวน The Renovation ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up