“มหัศจรรย์แห่งศรัทธา งามดารา…สกลนคร” “ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส จ.สกลนคร ประจำปี 2017”

ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส จังหวัดสกลนคร ประจำปี 2017

จังหวัดสกลนคร ร่วมกับอัครสังฆมณฑลท่าแร่-หนองแสง, อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอลท่าแร่, เทศบาลตำบลท่าแร่, ชุมชนบ้านท่าแร่, สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสกลนคร, หน่วยงานภาครัฐ-เอกชน และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม กำหนดจัดงานประเพณีแห่ดาวเทศกาลคริสต์มาส จังหวัดสกลนคร ประจำปี ค.ศ. 2017 ระหว่างวันที่ 21-25 ธันวาคม 2560 เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีและส่งเสริมการท่องเที่ยวเทศกาลเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสและปีใหม่ของจังหวัดสกลนครให้มีสีสันตื่นตาตื่นใจในปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน Amazing Thailand Tourism Year 2018

“ประเพณีแห่ดาว” เป็นประเพณีที่แสดงถึงความเชื่อความศรัทธาของชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่มีต่อองค์พระเยซูคริสต์ ซึ่งในคืนวันคริสต์มาสวันที่พระองค์ได้เสด็จลงมาประสูติยังพื้นพิภพนั้นได้เกิดมีปาฏิหาริย์ขึ้นบนท้องฟ้ามีดวงดาวเปล่งรัศมีส่องสว่างทั่วทั้งท้องฟ้า “ดวงดาว” จึงเปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์การมาเกิดของพระเยซูเจ้า ในปี 2525 ชาวท่าแร่ได้ร่วมกันประดิษฐ์ดาวกระดาษแทนสัญลักษณ์ของดาวบนท้องฟ้าเป็นดวงดาวถือแห่ไปรอบๆชุมชนท่าแร่ ก่อนนำเข้าไปสู่อาสนวิหารอัครเทวดามิคาแอล ที่ตั้งอยู่กลางชุมชน จากนั้นมาจึงมีการจัดงานพิธีแห่ดาวกันมาต่อเนื่องจนเป็นงานประเพณีประจำปี “ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส” จากดาวมือถือโครงไม้ไผ่ดวงเล็กแบบดั้งเดิม มาเป็นขบวนรถดาวขนาดใหญ่ประดับประดาด้วยดวงไฟระยิบระยับพร้อมด้วยขบวนซานต้านางฟ้าเทวดาตัวน้อย ตื่นตาตื่นใจผู้ไปร่วมงาน กลายเป็นอีกหนึ่งงานประเพณีที่มีชื่อเสียงและเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสกลนคร

นายสุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม กล่าวว่า “ในปีนี้งานประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส จังหวัดสกลนคร กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-25 ธันวาคม 2560 โดยมีการจัดงาน ณ อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอลท่าแร่ ชุมชนบ้านท่าแร่ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนครในวันที่ 21-24 ธันวาคม 2560 และ ณ สำนักมิสซังโรมันคาทอลิกท่าแร่-หนองแสง, โรงเรียนเซนต์ยอแซฟสกลนคร ในเขตเทศบาลนครสกลนคร ในวันที่ 25 ธันวาคม 2560 ซึ่งภายในงานที่ชุมชนท่าแร่ ททท. ร่วมออกบูธ ส่งมอบความสุขแก่นักท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรมต่างๆ อาทิ ซุ้มประดิษฐ์ดาว ซุ้มร่วมสนุกรับของขวัญคริสต์มาสปีใหม่กับ ททท., ซุ้มถ่ายภาพเช็คอิน และพิเศษในปีนี้ ททท. นำรถดาว “ปีท่องเที่ยววิถีไทย” เข้าร่วมขบวนแห่ดาวกับชาวชุมชนท่าแร่ ในวันที่ 22 และ 23 ธันวาคม 2560 อีกด้วย

ททท. สำนักงานนครพนม จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้สนใจร่วมงาน “ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส จังหวัดสกลนคร ประจำปี ค.ศ. 2017″ ร่วมฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่สกลนคร ตื่นตากับขบวนแห่รถดาวใหญ่ กว่า 20 คัน ในวันที่ 23 ธันวาคม 2560 (เริ่มเคลื่อนขบวนรถดาว เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป และเคลื่อนเข้ามาจอดให้ชมอีกครั้ง ณ บริเวณศาลามาร์ติโน่ท่าแร่ ในเวลา 20.00 น. ), ชมความสวยคลาสสิกของอาคารเก่าสไตล์โคโลเนียลที่ประดับตกแต่งด้วยดวงไฟ หลากสีและดวงดาวระยิบระยับอย่างสวยงาม ชมกิจกรรมการแสดงและดนตรีคริสต์มาส เทศกาลอาหารเครื่องดื่มและขนมแห่งวันคริสต์มาส สัมผัสความสุขเทศกาลคริสต์มาสชมความอลังการมหัศจรรย์สีสันดาวบนดิน ตลอดการจัดงานวันที่ 21-24 ธันวาคม 2560 ณ ชุมชนท่าแร่ และร่วมแห่ดาวเล็กแบบดั้งเดิม (ดาวมือถือ) รอบอาสนวิหารฯ ร่วมกับชาวชุมชนท่าแร่, พร้อมชมการแสดงละครเทวดา พิธีบูชามิสซา ณ อาสนวิหาร อัครเทวดามีคาแอลท่าแร่ ในวันที่ 24 ธันวาคม 2560 เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป

ในวันที่ 25 ธันวาคม 2560 #วันคริสต์มาส พลาดไม่ได้กับ ขบวนรถดาวใหญ่ประกวดดาวคริสต์มาส กว่า 200 คัน ในเขตอัครสังฆมณฑลท่าแร่-หนองแสง จากจังหวัดสกลนคร นครพนม มุกดาหาร และกาฬสินธุ์ พร้อมขบวนซานต้า แซนตี้ เทวดานางฟ้า และทหารโรมัน กว่า 100 คน ที่จะมาส่งมอบรอยยิ้มและความสุขให้กับทุกท่าน ไปรอบตัวเมืองสกลนคร (เริ่มต้นขบวนจากบริเวณถนนหน้าศูนย์ราชการจังหวัดสกลนคร เวลา 18.00 น.เคลื่อนไปตามเส้นทางถนนสุขเกษม ผ่านลานคนเมือง –ถนนใจผาสุก – เลี้ยวซ้ายบริเวณสามแยกโรงเรียนสกลราชฯ และถึงบริเวณโรงเรียนเซนต์ยอแซฟสกลนคร เวลา 19.30 น.) ชมการแสดงดนตรี-ขับร้องเพลงคริสต์มาสประสานเสียง, ละครเทวดา, จินตลีลา Christmas Day, ชิมอิ่มเพลินกับอาหารแซ่บอร่อยของจังหวัดสกลนคร ตระการตากับพลุไฟเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส

แนะนำแหล่งท่องเที่ยวสกลนคร : นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมชมงานประเพณีแห่ดาวเทศกาลคริสต์มาส ยังสามารถเดินทางเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของจังหวัดสกลนครที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ วัดพระธาตุเชิงชุม, ถนนผ้าคราม (ทุกเย็นวันเสาร์-อาทิตย์), อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติฯ อุทยานบัวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย, พิพิธภัณฑ์ภูพาน, วัดถ้ำผาแด่น, วัดป่าสุทธาวาส, สะพานชมวิวตะวันรอนที่หนองหาร, ชุมชนผ้าย้อมครามบ้านถ้ำเต่า – บ้านดอนกอย – บ้านโนนเรือสามัคคี, เดินสะพานไม้ข้ามลำน้ำพุง/ไหว้สาพญาเต่างอย อ.เต่างอย เป็นต้น และนอกจากนั้นยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงต่อไปยัง จ.นครพนม, มุกดาหาร และร่วมงานเทศกาลแห่ดาว “ออนซอน สองคอน เฟสติวัล” ระหว่างวันที่ 24-26 ธันวาคม 2560 ณ วัดสองคอน อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ได้อีกด้วย

สอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม (พื้นที่รับผิดชอบ : สกลนคร นครพนม มุกดาหาร)
โทรศัพท์ 042 513 490–1 E-mail : tatphnom@tat.or.th
Facebook แฟนเพจ : ททท.สำนักงานนครพนม

ขอบคุณข้อมูลจาก ททท.สำนักงานนครพนม

countdown
keyboard_arrow_up