เคยสงสัยกันหรือไม่ ทำไมขึ้นเครื่องบินต้องปิดโทรศัพท์มือถือ?

ทำไมขึ้นเครื่องบินต้องปิดโทรศัพท์มือถือ?

ช่วงสิ้นปีแบบนี้หลายท่านวางแผนท่องเที่ยวในวันหยุดพักผ่อน หลายท่านเลือกการเดินทางโดยเครื่องบิน เพื่อย่นระยะเวลา แถมช่วงนี้ทางสายการบินต่าง ๆ ก็แข่งขันกันออกโปรโมชั่นมายั่วใจเสียจริง ๆ แต่เราเคยสังเกตุกันไหมว่า ทำไมเวลาเราขึ้นเครื่องต้องปิดโทรศัพท์มือถือ? เมื่อเวลาเราเดินทางด้วยเครื่องบิน พนักงานต้องบอกให้ปิดโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ขณะอยู่บนเครื่องบิน วันนี้เรานำข้อมูลมาบอกให้หลาย ๆ ท่านได้หายสงสัยกัน

การที่เราต้องปิดเครื่องมือสื่อสารขณะนั่งเครื่อง นั่นก็เพราะ “โทรศัพท์มือถือจะทำการแพร่สัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ใช้ในการสื่อสาร การใช้โทรศัพท์บนเครื่องที่กำลังบินอยู่ จะส่งคลื่นสัญญาณได้ไกลว่าตอนอยู่บนพื้นดิน ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาคลื่นสัญญาณรบกวนระบบปฏิบัติการการบิน” และศูนย์ภาคพื้นดินที่ทำหน้่าที่รับระบบคลื่นวิทยุสื่อสารของการบินได้นั่นเอง ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนจะมี Flight Mode รองรับก็เถอะ ก็ยังก่อให้เกิดสัญญาณรบกวนการบินอยู่เช่นเดิม

เพราะฉะนั้น องค์การการบินของอเมริกา หรือ Federal Aviation Administration (FAA) จึงออกกฎบังคับสายการบินให้ผู้โดยสารปิดโทรศัพท์มือถือทุกครั้งที่ขึ้นเครื่อง เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของตัวผู้โดยสารเป็นหลัก

อุบัติเหตุเกิดได้ทุกที่ทุกเวลา ปฏิบัติตามกฎและไม่ประมาทดีที่สุดนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

keyboard_arrow_up