ไม่ควรอาบน้ำนานเกิน 15 นาที!! เผยทริค ‘อาบน้ำ’ ให้ผ่อนคลาย สไตล์ 4.0

เมื่อการอาบน้ำไม่ใช่แค่การอาบน้ำอีกต่อไป แต่ยังเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะได้ใช้เวลากับตัวเอง โดยเฉพาะกับยุคสมัย 4.0 ที่ขยายขอบเขตนวัตกรรมออกไปจนไม่เห็นฝั่ง แต่พลเมืองต่อหน่วยพื้นที่กลับหนาแน่นจนแทบจะหาคำว่า “ส่วนตัว” ให้กับตัวเองไม่ได้ “ห้องน้ำ” ที่ใช้อาบน้ำจึงกลายมาเป็น “Safe Zone” ที่ทำให้รู้สึกว่า นี่แหละ คือที่ของเรา การได้ทิ้งทุกสิ่งไว้ข้างหลังประตู ความผ่อนคลายที่ทวีคูณเพิ่มพูนตามสายน้ำไหล และการเยียวยาตัวเองแบบที่ไม่ใช่แค่ทำความสะอาดร่างกาย จึงเริ่มขึ้น ณ บัดนี้

หยิบมือถือคู่ใจเข้าห้องน้ำ
แหวกทุกทฤษฎีเธอราพีต่างๆ ที่มักจะบอกว่าให้อยู่ห่างจากมือถือเข้าไว้ ก็ในเมื่อสิ่งนี้คือสิ่งที่สามารถสร้างความรื่นเริงบันเทิงใจ แล้วจะพยายามหนีห่างไปทำไมในเมื่อใช้วิธีปิดการแจ้งเตือนน่าปวดหัวแทนได้ เพราะทุกอย่างมี 2 ด้านเสมอ มือถือคู่ใจจึงเป็นตัวแทนอุปกรณ์ของโลกใบนี้ที่จะช่วยให้เราผ่อนคลาย เหมือนคำโบราณที่ว่า หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง นั้นแล

เปิดเพลงที่ชอบระหว่างทำความสะอาดใบหน้า
ปิดประตูห้องน้ำ กดล็อคแรงๆ ให้สะใจ แล้วไปสู่ขั้นตอนแรกของการอาบน้ำนั่นก็คือ “ทำความสะอาดใบหน้า” แล้วก็เชื่อเถอะ ว่าทั้งการเช็ดเครื่องสำอางและการล้างหน้านั้นต้องใช้เวลา แถมยังสร้างความเครียดเล็กๆ ให้เกิดขึ้นได้อีกด้วย เริ่มมีริ้วรอย สิวบุก หย่อนคล้อย กระ ฝ้า ผิวดูอ่อนล้า ใต้ตาโทรม ฯลฯ ดังนั้น ก่อนที่จะเตลิดไปกับปัญหาที่อยู่ตรงหน้า ให้ตั้งสติพร้อมกับยิ้มให้ตัวเองหน้ากระจก แล้วหยิบมือถือมาเปิดเพลงโปรดในเพลย์ลิสต์ส่วนตัว หลังจากนั้นขั้นตอนการทำความสะอาดใบหน้าก็จะดำเนินไปพร้อมๆ กับเพลงเพราะๆ ที่ชื่นชอบ ซึ่งถ้าจะร้องคลอตามไปด้วยก็จะยิ่งดีมากๆ

ไม่ควรอาบน้ำนานเกิน 15 นาที
แม้ว่าการอาบน้ำจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด แต่การอาบน้ำที่เหมาะสมซึ่งอ้างอิงตามหลักการวิทยาศาสตร์ ก็เตือนว่าไม่ควรให้ผิวต้องเปียกน้ำ เปียกสบู่นานมากกว่า 15 นาที ไม่เช่นนั้นผิวจะเสียความชุ่มชื้นตามธรรมชาติไปกับกิจกรรมนี้มากจนเกินไป แต่ก็ตามประสามนุษย์ปุถุชนคนธรรมดา ที่เมื่อเพลิดเพลินไปกับสิ่งใดแล้ว มักจะหยุดตัวเองไม่ค่อยได้ ดังนั้น เพลย์ลิสต์เพลงต่อไปนี้กำลังดีต่อใจและการอาบน้ำเลยล่ะ เปิดเพลย์ แล้วจับเวลา! ซึ่งเมื่อไหร่ที่เพลงสุดท้ายมาถึง ก็เตรียมล้างตัวและเช็คความเรียบร้อยของตัวเองเป็นครั้งสุดท้ายได้แล้วล่ะ

ใส่ใจ ใส่ใจ ใส่ใจ
อาจเพราะความเคยชิน หรือเวลาที่มีน้อย ทำให้เราอาบน้ำนานก็จริง แต่ไม่ได้ใส่ใจในจุดที่ควรสนใจมากนัก แถมยังเช็ดตัวผิดวิธีอีกต่างหาก เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ก็อยากจะชวนมาใส่ใจ 3 จุดต่อไปนี้

“เท้า” คืออวัยวะที่ไม่ควรมองข้าม ควรใส่ใจเป็นพิเศษบริเวณง่ามเท้า โดยต้องใช้วิธีทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน และห้ามเช็ดเท้าแรงจนเกินไป

“ผม” ไม่ควรสระผมทุกวัน เพราะจะทำให้หนังศีรษะมัน และไม่ควรเอาผ้าขนหนูมาห่อผมเพราะจะทำให้เส้นผมอับชื้นและถูกทำลายได้โดยง่าย

“ซับ แทน เช็ด” อาจจะเรียกว่าผ้าเช็ดตัวและคุ้นปากกับคำว่าเช็ดตัว แต่วิธีที่ถูกต้องคือการใช้ผ้าซับไปตามผิวและร่างกายอย่างเบามือ เพราะผิวหลังจากอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ นั้นแสนบอบบางอย่าบอกใคร

ในการอาบน้ำ สัมผัสทั้ง 4 จะช่วยให้เราผ่อนคลายมากขึ้น โดยตาได้มองดูตัวเองอย่างละเอียด หูฟังเพลงที่ชื่นชอบ จมูกก็ดมกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์จากสบู่ แชมพู หรือเทียนหอมที่จุดเอาไว้ ส่วนร่างกายก็ได้สัมผัสกับฟองโฟมนุ่มเนียน เฉกเช่น Shower Burst (ชาวเวอร์ เบิร์สท) ของแซงชัวรี่ สปา วิปโฟมอาบน้ำรูปแบบใหม่ที่มาพร้อมเอกสิทธิ์ในนวัตกรรมการผลิตฟองโฟมที่นุ่มฟูแบบเฉพาะของแซงชัวรี่ สปา ที่นอกจากจะให้สัมผัสที่รื่นรมย์แล้ว ก็ยังมีกลิ่นหอมแบบเธอราพีที่ช่วยให้ผ่อนคลาย และมอยซ์เจอไรเซอร์เข้มข้นที่จะช่วยให้ทุกการอาบน้ำ เป็นการอาบน้ำที่พิเศษและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น.

keyboard_arrow_up