ประมูล ‘โคตรเพชร’ ใหญ่เป็นอันดับที่ 14 ของโลก เคาะราคาที่เกือบ 212 ล้านบาท

ชมการประมูลหนึ่งใน “โคตรเพชร” ที่ได้ชื่อว่า เป็นเพชรที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 14 ของโลก ที่ถูกนำออกประมูลที่มหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯ และมีผู้ประมูลเพชรที่ถูกเรียกขานว่า “เพชรแห่งสันติภาพ” เม็ดนี้ไปในราคามากกว่า 6.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทย เกือบ 212 ล้านบาท

รายงานข่าวระบุว่า ทางการเซียร์ราเลโอน หนึ่งในดินแดนต้นกำเนิดเพชรแหล่งใหญ่ที่สุดในแอฟริกา ตัดสินใจนำโคตรเพชรเม็ดนี้ ซึ่งยังไม่ผ่านกระบวนการเจียระไนออกมาประมูล โดยตั้งเป้าจะนำเงินที่ได้ไปใช้ในโครงการพัฒนาประเทศของตนในด้านต่างๆ

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐบาลเซียร์ราเลโอนเคยเปิดประมูลเพชรยักษ์เม็ดเดียวกันนี้มาแล้วครั้งหนึ่งที่กรุงฟรีทาวน์ เมืองหลวงของประเทศ แต่การประมูลในครั้งนั้นจบลงโดยไม่มีผู้ใดได้เพชรไปครอบครอง หลังรัฐบาลเซียร์ราเลโอนเป็นฝ่ายปฏิเสธ ราคาสูงสุด ที่มีผู้เสนอ 7.07 ล้านดอลลาร์ หรือราว 230 ล้านบาท เนื่องจากสงสัยในภูมิหลังทางธุรกิจของผู้เสนอราคาดังกล่าว

ข้อมูลระบุว่า มากกว่าครึ่งหนึ่งของเงินที่ได้จากการประมูลเพชรยักษ์เม็ดนี้ จะถูกนำไปใช้ในโครงการของรัฐบาลเซียร์ราเลโอนในการจัดหาน้ำสะอาด ไฟฟ้า ตลอดจนการพัฒนาการศึกษาและสาธารณสุข ซึ่งหนึ่งในพื้นที่ที่จะได้ประโยชน์จากเม็ดเงินจำนวนนี้ รวมถึง หมู่บ้าน กอร์ยาร์ดู ทางภาคตะวันออกของประเทศ ที่มีการค้นพบโคตรเพชรเม็ดนี้เมื่อเดือนมีนาคม.

keyboard_arrow_up