‘หารร่วมมาก’ บ้านตัวอย่างจากงาน ‘บ้านและสวนแฟร์ 2017 เราจะไม่ลืม’

บ้านไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่ส่วนตัวอย่างเดียว แต่ยังสามารถแชร์พื้นที่กันได้ด้วย ทุกบ้านไม่จำเป็นต้องมีครบทุกอย่าง แต่เมื่ออยู่ร่วมกันก็จะมีทุกอย่างครบ นี่คือที่มาของ “หารร่วมมาก”

นั่นคือ
– หาร คือ แบ่งพื้นที่กันใช้
– ร่วม คือ อยู่ร่วมกัน
– มาก คือ ได้อะไรที่มากกว่าการอยู่คนเดียว

จะเห็นว่าบ้านตัวอย่าง 3 หลัง จะหันระเบียงเข้ามาตรงกลาง เหมือนเป็นการเปิดพื้นที่ส่วนกลาง ที่ทุกคนสามารถใช้เวลาร่วมกัน ผ่านระเบียงข้างหน้า

เริ่มจากบ้านหลังที่ 1 ถูกออกแบบให้เป็นบ้านที่มีครอบครัว พ่อ แม่ ลูก มีพื้นที่ที่กว้าง ทำหน้าที่เป็นห้องนั่งเล่นของชุมชน รวมถึงครัวกลาง เป็นครัวแบบทันสมัย แต่ไม่มีห้องทานข้าว เพราะเมื่อมาอยู่ร่วมกัน ก็ต้องร่วมโต๊ะอาหารกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างรับประทาน และบ้านหลังที่ 2 ก็มีคุณยายอยู่ แน่นอนว่าผู้สูงอายุไปไหนมาไหนก็ลำบาก ห้องทานอาหารจึงไปอยู่ที่บ้านของคุณยาย

บ้านหลังที่ 2 ออกแบบให้เป็นบ้านของพนักงานสาวที่พาคุณแม่ย้ายสำมะโนครัวมาจากต่างจังหวัด
การตกแต่งภายในก็ยังออกแบบคล้ายกับบ้านที่อยู่ต่างจังหวัด ซึ่งบ้านหลังนี้ก็จะมีห้องนอน มุมเย็บปักถักร้อย
และห้องรับประทานอาหารที่ทุกบ้านจะมารวมตัวกันตรงนี้

บ้านหลังที่ 3 ออกแบบให้เป็นบ้านของหนุ่มโสดที่เป็นศิลปิน ลักษณะพิเศษของบ้านหลังนี้ก็คือ ศิลปินต้องการพื้นที่ทำงานมาก แต่พื้นที่พักผ่อนน้อย บ้านหลังนี้จึงมีพื้นที่ที่ทำงานขนาดใหญ่ เหมือนเป็นโฮมออฟฟิศ โดยจะแบ่งออกเป็น 3 โซน คือพื้นที่ทำงานหลัก, พื้นที่นั่งคิดงาน และข้างบนเล็กๆ เป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อน
อีกทั้งเจ้าของบ้านหลังนี้ ยังเปรียบเสมือนช่างประจำชุมชนอีกด้วย

บ้านทั้ง 3 หลังนี้ยึดหลักการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันตลอดเวลา หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันจะสามารถทำได้จริงๆ หรอ? อยากจะบอกว่า มันได้เกิดขึ้นจริงแล้ว อย่างที่จังหวัดเชียงใหม่ และพะเยา ก็มีกลุ่มศิลปิน และกลุ่มชาวเกษตร รวมตัวกันสร้างเป็นชุมชนแบบหารร่วมมากแล้ว

สิ่งที่อยากให้เห็นจาก ‘บ้านตัวอย่าง’ นี้ อนึ่งเรื่องของการก่อสร้าง ความพอเพียงไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องกลับไปก่ออิฐ ฉาบปูน สร้างบ้านไม้อย่างเดียว แต่เราสามารถใช้เทคนิคการก่อสร้างบ้านที่ทันสมัย และเร็วขึ้น อย่างเช่น เหล็ก เป็นทรัพยากรที่ใช้ซ้ำได้และก่อสร้างได้เร็ว ใช้จำนวนช่างก่อสร้างน้อย แต่เป็นช่างก่อสร้างที่ชำนาญมากขึ้น ซึ่งเหมาะสมกับอนาคต

ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up